รื่นร่มรมเยศ : อย่าเพียงแต่คิด ต้องทำด้วย : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

รื่นร่มรมเยศ : อย่าเพียงแต่คิด ต้องทำด้วย : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

รื่นร่มรมเยศ : อย่าเพียงแต่คิด ต้องทำด้วย : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

ผมมีเพื่อนคนหนึ่งแกเป็นคนช่างคิดช่างฝัน พบหน้าที่ไรแกก็ฉุดแขนของผมให้หยุดฟังโครงการในฝันของแกอยู่เรื่อย โครงการแกจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่มีซ้ำ

วันหนึ่งแกบอกว่า แกมีโครงการจะปลูกสมุนไพรรักษาโรค บรรยายสรรพคุณของสมุนไพรยาวยืดว่าสมุนไพรชนิดใดรักษาโรคอะไรได้บ้าง พร้อมตำหนิติติงแพทย์สมัยใหม่ว่าเป็นทาสของฝรั่งไม่รู้จักคุณค่าของสมุนไพร ทั้งๆ ที่ยาสมัยใหม่ก็สกัดมาจากสมุนไพรแทบทั้งนั้น “พอเป็นเม็ดยาละก็ยอมรับ แต่เป็นต้นกลับรังเกียจ” แกว่าอย่างนั้น

“ไร่สมุนไพรนี้จะเป็นเนื้อที่กว้างขวางหลายร้อยไร่ ปลูกสมุนไพรทุกชนิด สามารถนำมาทำยารักษาผู้ป่วยได้เพียงพอ สำหรับพระเณรและคนยากจน เราจะรักษาให้ฟรี” แกน้ำลายแตกฟองแล้วดูเหมือนจะหยุดยาก ผมจึงดักคอว่า

“ดีครับ ว่าแต่ว่ามีที่จะปลูกหรือยัง”

“ยังครับ” รับเสียงอ่อยๆ “เพราะเหตุนี้แหละ ผมจึงมาหาอาจารย์ช่วยประกาศหาผู้ใจบุญบริจาคที่ให้หน่อย”

พูดยังกับที่ดินไร่ละบาทสองบาท ผมบอกแกว่าผมมีงานต้องทำ ไม่ว่างคิด ว่างฝันเหมือนคุณ

วันหลังเจอแกอีก คราวนี้หอบเอกสารมาด้วย บอกว่ามีโครงการฟื้นฟูจริยธรรมของคนในชาติตามคติหลวงพ่อพุทธทาสว่า “ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาพินาศ” ผมถามว่าจะทำอะไร

แกบอกว่าจะตั้งวิทยาลัยพระพุทธศาสนา เปิดสอนแก่ภิกษุสามเณร และประชาชน ไม่เก็บค่าเล่าเรียน หลักสูตรเน้นสอนพุทธศาสนา ทั้งด้านความรู้และด้านปฏิบัติ เพื่อให้คนในชาติมีศีลธรรม จริยธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน ไม่ตกเป็นทาสวัตถุ ไม่มัวแต่กิน กาม เกียรติ

ผมก็บอกว่าดี ถ้าทำได้ มีที่จะตั้งวิทยาลัยหรือยัง มีบุคลากร มีหลักสูตร และที่สำคัญมีเงินหรือยัง เพราะคนจะตั้งวิทยาลัยได้ต้องมีเงินเป็นร้อยล้าน ไม่ใช่ล้านสองล้าน

“นี่สิครับ ผมถึงได้มาหาอาจารย์ ให้ช่วยประกาศรับบริจาคเงินจากผู้ใจบุญ” แกบอก พูดยังกับผมเป็นพระครูใบฎีกา เอะอะก็จะมาขอให้เรี่ยไร

ผมเห็นแกฟุ้งซ่านมากนัก ก็เลยแนะนำให้ไปหา “ลุงหนวด” ให้ประกาศหาคู่ทางหนังสือพิมพ์ เพราะเห็นแกอยู่เป็นโสดมาจนถึงวัยกลางคน พักนี้หายไป ได้ข่าวว่าแต่งงานแล้ว คงไม่มีเวลาว่างพอที่จะคิดโน่นคิดนี่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว

คนดีแต่คิดไม่รู้จักทำเขาเรียก “คนฟุ้งซ่าน” พระพุทธเจ้าท่านตรัสว่า น หิ จินฺตามยา โภคา (โภคทรัพย์มิได้มีมาด้วยการคิดเอา) อยากได้อะไร อยากเป็นอะไร อย่ามัวแต่คิดวาดภาพวางแผน ต้องลงมือทำทันที และทำอย่างต่อเนื่องด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบ.ตร. เตรียมลงพื้นที่ติดตามคดีน้องชมพู่ พรุ่งนี้ เผยคดีคืบหน้า 40 เปอร์เซ็นต์
บทความถัดไปกระทรวงเกษตรฯแจงสื่อออนไลน์ลงตัวเลขข้าราชการทำเกษตรคลาดเคลื่อน ของจริงแค่ 9.1 หมื่นราย ใครชื่อตกเร่งแจ้งก่อน 5 มิ.ย.