ธ.ก.ส.โอนเยียวยาเกษตรกรล็อตใหญ่รอบสุดท้าย 8.25 แสนราย จบต้นมิ.ย.

ธ.ก.ส.โอนเยียวยาเกษตรกรล็อตใหญ่รอบสุดท้าย 8.25 แสนราย จบต้นมิ.ย.

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส. ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือนว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งรายชื่อเกษตรกรจะให้ธ.ก.ส.จ่ายเงินเพิ่มอีก 8.25 แสนราย อยู่ในกลุ่มตรวจสอบข้อมูล 1.57 ล้านราย ซึ่งธ.ก.ส.พยายามจ่ายให้แล้วเสร็จไม่เกินต้นเดือนมิถุนายน จากก่อนหน้านี้ส่งรายชื่อมาให้แล้ว 6.8 ล้านราย รวมแล้วเกษตรกรจะได้รับเงิน 7.6 ล้านราย หลังจากนี้หากกระทรวงเกษตรฯ จะส่งรายชื่อมาให้เพิ่มเติมอีกธ.ก.ส.พร้อมจ่ายให้เกษตรกร

อย่างไรก็ตามอยากให้การโอนเงินรอบแรกแล้วเสร็จก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อเริ่มจ่ายเงินในเดือนที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม เป็นต้นไป โดยในกลุ่มรายชื่อเพิ่งส่ง 8.25 แสนราย น่าจะเป็นล็อตใหญ่งวดสุดท้าย หลังจากนั้นน่าจะเป็นกลุ่มเก็บ ถ้าหากโอนเงินให้ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน จะมีการจ่ายในเดือนที่ 2 ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน เท่ากับว่าได้รับเงินในเดือนมิถุนายน 2 รอบ คือของเดือนที่ 1 และเดือนที่ 2

“ธ.ก.ส.อยากจ่ายให้จบเดือนแรกภายใน 31 พฤษภาคม แต่กระทรวงเกษตรฯ เพิ่งส่งรายชื่อกว่า 8 แสนรายมาให้เมื่อช่วงสายของวันที่ 29 พฤษภาคม ไม่แน่ใจว่าจะดำเนินการทันหรือไม่ เพราะต้องนำรายชื่อทั้งหมดไปตรวจสอบกับกรมการปกครองก่อน ถ้าไม่ทันจะจ่ายให้ช่วงวันที่ 1-2 มิถุนายนแทน”นายกษาปณ์ กล่าว

นายกษาปณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีรายชื่อผู้เสียชีวิตกว่า 1 แสนราย ที่ธ.ก.ส. ให้กระทรวงเกษตรกลับไปพิจารณาใหม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการส่งรายชื่อกลับมาให้ธ.ก.ส. เนื่องจากอยู่ระหว่างการหาทายาท เท่าที่ทราบหากทายาทไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรคงไม่ได้ โดยพบว่าทายาทบางส่วนอาจรับเงินเยียวยาอาชีพอิสระ 5 พันบาทไปแล้ว

นายกษาปณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์แล้ว พบว่าไม่สามารถโอนเงินได้ เนื่องจากไม่พบบัญชีเงินยังมีจำนวน 2.56 แสนราย จากก่อนหน้านี้ 4 แสนราย อยากให้เกษตรกรมาแจ้งบัญชีเงินฝากกรณีที่เป็นบัญชีจากธนาคารอื่นที่www.เยียวยาเกษตรกร.com อย่างไรได้มีการประสานไปยังพื้นที่แล้วให้ช่วยแจ้งประชาชนในกลุ่มดังกล่าวมาแจ้งบัญชี เพื่อที่ธ.ก.ส.จะได้โอนให้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย. เชิญร่วมแสดงความเห็น (ร่าง) พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ฉบับใหม่
บทความถัดไปฉลามบุก!! ประมงสตูลเตือนงดเล่นน้ำ หลังฉลามหัวบาตรบุกกัดเด็กชายเย็บ 50 เข็ม