หมอบุ๋ม เผยป่วยโควิด-19 ในประเทศเท่ากับศูนย์ราย ขอให้ “ยกการ์ด” สูงเข้าไว้

 หมอบุ๋ม เผยป่วยโควิด-19 ในประเทศเท่ากับศูนย์ราย ขอให้ “ยกการ์ด” สูงเข้าไว้

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ในวันนี้เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันโรค ของรัฐ(State Quarantine) เดินทางมาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย 1 ราย เป็นผู้ป่วยเพศชาย อายุ 26 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัย อัล-ญูฟ โดยเดินทางกลับมารวม 6 ราย เดินทางจากกรุงริยาด-กัวลาลัมเปอร์ และเดินทางเข้าประเทศไทยทางด่านปาดังเบซาร์ โดยรถบัส ถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 8.00 น. โดยมีผู้โดยสารร่วม 39 ราย ทุกรายเข้าสถานกักกันโรคฯ จ.นราธิวาส โดยผลตรวจครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ผลไม่พบเชื้อ และวันที่ 28 พฤษภาคม ผู้ป่วยมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก ต่อมาจึงตรวจซ้ำตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ผลพบเชื้อ และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล(รพ.)นราธิวาส

“ส่วนผู้ที่เดินทางร่วมกันในรถบัส ขณะนี้มีการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม เพื่อค้นหาผู้ป่วยที่ติดเชื้อว่ามีการเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยสถานกักกันโรคของรัฐ ฯ รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมพบว่า 1.ประเทศอินโดนิเซียมีผู้เดินทางกลับมาสูงสุดจำนวน 302 รายและในจำนวนนี้มีผู้ป่วยยืนยัน 65 ราย 2.ประเทศคูเวตเดินทางกลับ 174 ราย มีผู้ป่วยยืนยัน 17 ราย และ 3.ประเทศซาอุดิอาระเบียเดินทางกลับ 79 รายมีผู้ป่วยยืนยัน 8 ราย โดยรวมมีคนไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศสะสมทั้งสิ้น 20,953 ราย และในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อ 140 ราย ” พญ.พรรณประภา กล่าว

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ภาพรวมการติดเชื้อของประเทศไทย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ 2,444 ราย คิดเป็นร้อยละ 79.43 / มาจากต่างประเทศ 633 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.57 และที่มีเรื่องน่ายินดีคือมีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านเพิ่มขึ้นมากถึง 16 ราย และกำลังรักษาอยู่ใน รพ. 59 ราย พร้อมทั้งไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น และจากที่พบในวันนี้คือเป็นผู้ป่วยที่มาจากสถานกันกันโรค ฯ แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยภายในประเทศในวันนี้เป็น 0 ราย

พญ.พรรณประภา กล่าวต่อว่า หลังจากที่มีมาตรการการผ่อนปรนระยะที่2 ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม จนถึงวันนี้ นวลตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ช่วงเวลา 14 วัน จำนวน 52 ราย และเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในสถานกักกันโรคฯ จำนวน 43 ราย คิดเป็นร้อยละ 80 และมีเพียง 9 รายที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ เช่น การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยก่อนหน้า การไปในสถานที่ชุมชน โดยจำนวนตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 9 ราย เป็นจำนวนที่น่าพึงพอใจ จากเดือนมีนาคม ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนักจนถึงวันนี้พบว่ามีจำนวนแนวโน้มที่ลดลง อย่างไรก็ตามจำนวนตัวเลขที่ลดลงนี้เราก็ยังไม่สามารถที่จะลดการ์ดลงได้

“ยังคงต้องยกการ์ดสูงเนื่องจากในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ จะมีมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 ตามด้วยมาตรการในระยะถัดไป ความร่วมมือของประชาชนในการปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อยังเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการป้องกันการแพร่ระบาด ที่อาจจะเกิดขึ้นใหม่ได้” พญ.พรรณประภา กล่าว

ทั้งนี้ พญ.พรรณประภา กล่าวว่า อัตราจังหวัดที่รับรักษาผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 3,077 รายใน 68 จังหวัด คิดเป็นอัตราป่วย 4.63 ต่อแสนประชากร ไม่รวมผู้ที่อยู่ในสถานกักกันโรคฯ ที่มีอัตราป่วย 4.32 ต่อแสนประชากร โดยจังหวัดรับรักษาผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ 1.กรุงเทพมหานคร (กทม.) จำนวน 1,535 ราย เป็นผู้ที่อยู่ในสถานกักกันโรคฯ 29 ราย 2.ภูเก็ต จำนวน 227 ราย 3.นนทบุรี จำนวน 158 ราย 4.ยะลา จำนวนำ 125 ราย เป็นผู้ที่อยู่ในสถานกักกันโรคฯ 9 ราย และ 5.สมุทรปราการ จำนวน 112 ราย เป็นผู้ที่อยู่ในสถานกักกันโรคฯ 14 ราย

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข้องใจ สภาพัฒน์ฯ – มหาดไทยจี้ อปท.เร่งเสนอโครงการใช้เงินกู้ 1 ล้านล้าน
บทความถัดไปดาวสภา ยุคใหม่ ดาว วิโรจน์ ลักขณาอดิศร โวหาร กับข้อมูล