“หมอบุ๋ม” บอก “คนไทยดึงชักเย่อกับโควิด-19” การผ่อนคลายคือการ ‘ปล่อยมือ’

“หมอบุ๋ม” บอก “คนไทยดึงชักเย่อกับโควิด-19” การผ่อนคลายคือการ ‘ปล่อยมือ’

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า คนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ ขณะนี้อาจจะมีความกังวลและเครียด และอยากกลับบ้าน พร้อมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทั่วโลกอย่างหนัก การรับคนไทยกลับบ้านเป็นสิ่งที่ เราจะทำได้เพื่อคนไทยด้วยกัน เมื่อเดินทางกลับมาแล้วจากได้รับการดูแลอย่างดีในสถานกักกันของรัฐ(State Quarantine) และจะไม่ส่งผลกระทบต่อคนไทยที่อยู่ในประเทศ เชื่อว่าเมื่อคนไทยเหล่านี้ ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี หลังจากที่สถานการณ์คลี่คลายและดีขึ้นแล้ว คนไทยเหล่านี้ก็น่าจะได้กลับมาทำประโยชน์ให้กับประเทศไทย ได้ดูแลประเทศไทยของเรา เหมือนกับที่ประเทศไทยได้ดูแลพวกเขาได้เป็นอย่างดี

“สำหรับมาตรการผ่อนคลายที่จะเกิดขึ้นในระยะที่ 3 โดยจะเริ่มขึ้นในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ เพื่อให้ประชาชน รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุขมากยิ่งขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามชีวิตประจำวันใหม่ที่เกิดขึ้น ต้องเป็นวิถีชีวิตใหม่ หรือ New normal วิถีชีวิตใหม่ คือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่เรากำลังทำอยู่คือมาตรการผ่อนคลาย ก่อนหน้านี้เหมือนเราดึงชักเย่อ สู้กับ โควิด-19 ก่อนหน้านี้เราดึงด้วยแรงที่มากโดยมีมาตรการอื่นๆ ช่วยเป็นแรงดึงในการต่อสู้กับเชื้อ โควิด-19 แต่เมื่อเราผ่อนคลายมาตรการ จากระยะที่ 1 เข้าสู่ระยะที่ 3 นั้น ก็เหมือนการปล่อยมือ ดังนั้นมือที่เหลืออยู่จะต้องดึงด้วยแรงที่เพิ่มขึ้น และมือที่เหลืออยู่นี้คือมือของพี่น้องประชาชน ทุกคน ที่จะดึงต่อสู้โควิด-19 ด้วยการร่วมมือร่วมใจกันปฎิบัติตามมาตรการในการป้องกันการติดเชื้อ เพื่อให้เราฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ” พญ.พรรณประภา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หักเหลี่ยมโหด ผู้ต้องหาฆ่าเพื่อนร่วมก๊วน สารภาพเข้าใจผิด ‘คนตาย’ เป็นสายให้ตำรวจมาจับแม่
บทความถัดไปสื่อมะกันรายงานเกิดความผิดพลาดหลายครั้งในแล็ปสหรัฐทดลองเชื้อไวรัส