ด่วน กทม.ประกาศมาตรการผ่อนปรนเพิ่ม 16 สถานที่ เช็คด่วน ที่ไหนบ้าง

ด่วน กทม.ประกาศมาตรการผ่อนปรนเพิ่ม 16 สถานที่ เช็คด่วน ที่ไหนบ้าง

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 13/2563 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) เพื่อพิจารณากำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ตามที่ ศบค. ได้มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่เพิ่มเติมระยะ 3 มีการแถลงภายหลังการประชุม ถึงมาตรการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 16 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกทม. แถลงภายหลังการประชุมว่า จากการประเมินสถานการณ์เดือนพฤษภาคมนี้ พบผู้ป่วยในเพียง 9 ราย จากเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่มีผู้ป่วย 497 ราย ลดลงถึง 55 เท่า ขอขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่ให้ความร่วมมือ จึงได้มีการผ่อนปรนเพิ่มเติม 16 สถานที่ มีมาตรการหลักดังนี้ 1.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่เปิดให้นั่งทานได้ จะอนุโลมให้นั่งทานรวมกันได้โดยเว้นระยะห่างในโต๊ะ 1 เมตร ไม่ให้หนาแน่น 2.ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอล์ล เปิดได้ถึง 21.00 น. โดยต้องตัดการให้ทุกคนภายในห้างต้องเดินทางกลับบ้านได้ทันเวลาเคอร์ฟิว 3.ร้านตัดผม เสริมสวย แต่งผม ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชม. ต้องหยุดทำความสะอาดและถ่ายเทอากาศ 4.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ร้านสักตัว ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชม. ให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา และผู้ให้บริการหรือหมอต้องใส่แฟสชิวด้วย มีการลงทะเบียนและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด

5.ฟิตเนส เปิดได้ทุกแห่ง ให้เล่นได้ทุกกิจกรรม แต่จำกัดจำนวนผู้เล่น เว้นระยะห่าง 2 เมตร งดอบตัว อบไอน้ำ และห้ามใช้ผ้าร่วมกัน 6.โรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้เตรียมความพร้อมการศึกษาได้ แต่ยังไม่ให้เปิดดเรียน ส่วนโรงเรียนเอกชนที่สอนวิชาชีพ ศิลปะ และกีฬา(เฉพาะที่ได้ผ่อนปรน) ให้เปิดได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกำหนดอย่างเคร่งครัด 7.ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า จัดแสดงสินค้าได้ จำกัดสถานที่ไม่เกิน 20,000 ตรม. จำกัดจำนวนคนใช้บริการ 4 ตรม./คน สูงสุดไม่เกิน 5,000 คน เว้นระยะห่าง 1 เมตร และเปิดถึง 21.00 น. 8.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง พระบูชา เปิดได้ ไม่รวมจัดกิจกรรมสัมนาหรือจัดประกวดที่จะมีการรวมตัวกัน 9.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อทำอาหารประกอบเลี้ยงไปส่งเด็กตามบ้าน ยังไม่เปิดรับเลี้ยงเด็ก

10.สถานนวดเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปาเพื่อสุขภาพ เปิดได้ ห้ามบนใบหน้า ห้ามอบตัว อบสมุนไพรแบบหลายคน และห้ามอาบอบนวด จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชม. 11.สถานฝึกซ้อมมวย โรงยิม ค่ายมวย เฉพาะฝึกซ้อมเองได้ ห้ามชกกันเอง 12.สนามกีฬา อนุโลมเฉพาะ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ต้องไม่มีแข่งขัน ผู้เข้าร่วมต้องไม่เกิน 10 คน ส่วนลานโบวลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด ให้ฝึกซ้อมเท่านั้น ห้ามจัดกิจกรรม 13.สถานสอนลีลาศ สถาบันลีลาศ เปิดได้ จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 5 ตรม./คน 14.สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ท ห้ามการแข่งขัน
15.โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ จำกัดจำนวนไม่เกิน 200 คน งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต 16.สวนสัตว์ สถานที่จัดแสดงสัตว์

“ทุกสถานที่ที่ผ่อนปรนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่งกรุงเทพมหานครจะออกประกาศมาตรการทั้ง 16 สถานที่ในวันนี้ โดยกทม.จะตรวจสถานที่ตามมาตรการผ่อนปรนโดยร่วมกับตำรวจและฝ่ายความมั่นคง ออกสุ่มตรวจ ประชาชนที่ไปใช้บริการพบไม่เป็นไปตามมาตรการ สามารถแจ้งได้ทาง 191 ขอความร่วมมือผู้ประกอบการทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัดด้วย”ร.ต.อ.พงศกร กล่าว และว่า สำหรับการใช้แอพ “ไทยชนะ” มีความสำคัญมากในการใช้ตรวจดูความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการใช้งานที่ยังมีปัญหาเรื่องของการเช็คอิน เช็คเอาท์ จะได้มีการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงหนังโคราชฉีดพ่าฆ่าเชื้อป้องโควิดเข้ม ก่อนเปิดบริการพรุ่งนี้ (ชมคลิป)
บทความถัดไปชาวบ้านโร่แจ้งความ หลังถูกโกงแชร์สูญเงินนับสิบล้านบาท ตร. ตั้ง 3 ข้อหาหนักเอาผิดเจ้ามือ