ทองขึ้น 100 บาท ความตึงเครียดสหรัฐและจีน บวกม็อบต่อต้านเหยียดสีผิวในสหรัฐ หนุนราคาพุ่งต่อ

ทองขึ้น 100 บาท ความตึงเครียดสหรัฐและจีน บวกม็อบต่อต้านเหยียดสีผิวในสหรัฐ หนุนราคาพุ่งต่อ

วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาทองคำในประเทศว่า สมาคมค้าทองคำมีการปรับเปลี่ยนราคาทองคำ 2 ครั้ง โดยครั้งแรกปรับเพิ่มขึ้นทันที 50 บาท ก่อนปรับเพิ่มขึ้นอีก 1 ครั้ง จำนวน 50 บาท ทำให้ราคาทองแท่งขายออก อยู่ที่บาท (บาททองคำ) ละ 26,150 บาท รับซื้อ 26,050 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออก26,650 บาท รับซื้อ 25,574.92 บาท ส่วนทองสปอตอยู่ที่ 1,740.50 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ อัตราแลกเปลี่ยน 31.76 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยราคาทองคำวันนี้ปรับเพิ่มขึ้น 100 บาท หากเทียบกับราคาทองคำในวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งปรับเพิ่มขึ้น 50 บาท

โดยนางสาวศิริลักษณ์ ปโกฏิประภา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทฮั่ว เซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่าภาพรวมตลาดทองคำสปอต ปรับลงหลุด 1,700 เหรียญสหรัฐ เนื่องจากทั่วโลกผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ส่วนรายงานดัชนีเบดบุคของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้สะท้อนให้เห็นว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจสหรัฐทุกเขตหดตัวลงแต่มีความหวังว่าจะฟื้นตัวหลังจากที่เริ่มเปิดเศรษฐกิจ ความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แต่ทองคำฟื้นตัวขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกง เพื่อตอบโต้จีนที่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง

ปัจจัยที่ต้องติดตามคือ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน การประชุมธนาคารกลางยุโรป การจ้างงานของสหรัฐเดือนพฤษภาคม ซึ่งตลาดคาดการจ้างงานนอกภาคเกษตรจะลดลง 8 ล้านตำแหน่ง และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอื่นๆได้แก่ ดัชนีพีเอ็ไทย ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนพฤษภาคม ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนเมษายน ที่ผ่านมาจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดุลการค้าเดือนเมษายน โดยแนวโน้มราคาทองคำคาดว่าจะปรับขึ้นเนื่องจากการประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวหลายรัฐในสหรัฐ และล่าสุดรัฐวอชิงตันประกาศเคอร์ฟิว หลังกลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวใกล้ทำเนียบขาว ทั้งนี้ทองคำมีแนวต้าน 1,740 เหรียญสหรัฐ และ 1,750 เหรียญสหรัฐ ขณะที่มีแนวรับ1,720 เหรียญสหรัฐ และ 1,700 เหรียญสหรัฐนางสาวศิริลักษณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon