พิษโควิด กระทบโรงแรมปิดกิจการถาวร 10% ผู้ประกอบการ1/3รอเปิดบริการก.ค.นี้

ที่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  นางสาวศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย  หนึ่งในองค์กรที่เข้าโครงการใช้แพลตฟอร์ม” PEOPLE+ WORK CONNECT”  กล่าวว่า  ช่วงโควิด-19 ระบาด ธุรกิจโรงแรมมีรายได้เป็นศูนย์ ส่วนใหญ่ 90 % ปิดชั่วคราว  ทำให้แรงงานได้รับผลกระทบ 1.6-1.7 ล้านคน คาดว่า ธุรกิจโรงแรมกลับมาเปิดบริการได้เดือนกรกฎาคม แต่ระยะแรกแรงงานกลับมาทำงาน 30-40 % และวิกฤตครั้งนี้ไม่น่าจะกลับมาเปิดได้ครบ 100% น่าจะปิดกิจการประมาณ 10% เพราะไม่สามารถแบกรัฐต้นทุนเพิ่มจากนิวนอร์มอลและการแข่งขันรุนแรงขึ้น โดยแรงงานในภาคธุรกิจโรงแรมประมาณ 2 ล้านคน ก่อนหน้านี้มีการประเมินว่ามีคนตกงานแล้ว 8-9 แสนคน

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เพื่อช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ เช่น มาตรการลดค่าที่พัก 40 – 50% รูปแบบคูปองก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนใหญ่ธุรกิจโรงแรมรายได้มาจากค่าห้องพัก นักท่องเที่ยว ประชุมสัมมนา แต่ขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติหายหมด ขณะที่คนไทยยังไม่ท่องเที่ยวมากนัก มาตการช่วยธุรกิจโรงแรมตอนนี้ควรเป็น การจ่ายเงินชดเชยกรณีว่างงานจากกองทุนประกันสังคมตามเกณฑ์ที่รัฐบาลการ

“รายได้การท่องเที่ยวของไทย 70 % มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะที่ไทย 30 % โดยปี 2562  มีนักท่องเที่ยว 38 ล้านคน รายได้ประมาณ 12 ล้านล้านบาท ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวลดไปกว่าครึ่ง จะมีรายได้เหลือ 1.2 ล้านล้านบาท หรือ หายไป 1 ใน 3 แม้จะเปิดการท่องเที่ยวแต่รายได้ที่เข้ามาก็ไม่ปกติเหมือนปีก่อนๆ ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลคาดเห็นผลในไตรมาส 4 ”นางสาวศุภวรรณ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถไฟฟ้า MRT แจกหน้ากากผ้าให้ผู้ใช้บริการทั้ง 53 สถานีฟรี!
บทความถัดไปนานาชาติ บีบซาอุฯปล่อยตัวสมาชิกราชวงศ์