นักวิเคราะห์ เผยเหตุวุ่นวายในสหรัฐฯ กดดอลลาร์อ่อน ดันบาทแข็งค่า

REUTERS/Jonathan Drake

นักวิเคราะห์ เผยเหตุวุ่นวายในสหรัฐฯ กดดอลลาร์อ่อน ดันบาทแข็งค่า

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 2 มิถุนายนอยู่ที่ระดับ 31.65 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.68 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.55-31.75 บาทต่อดอลลาร์ในช่วงคืนที่ผ่านมาแม้ตลาดการเงินจะเคลื่อนไหวในแดนบวก แต่ก็มีความกังวลเพิ่มสูงขึ้นมาก

โดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้นได้ต่อ 0.38% แต่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10ปี กลับปรับตัวลงไปที่ระดับ 0.65% พร้อมกับเงินยูโรที่แข็งค่าขึ้นถึงระดับ 1.11 ดอลลาร์ต่อยูโรในรอบกว่าหนึ่งเดือน ชี้ว่าตลาดมีทั้งความหวังกับการกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจ และความกังวลกับปัญหาการเมืองและการประท้วงในหลายรัฐของสหรัฐ

ขณะเดียวกัน ฝั่งเศรษฐกิจก็ไม่ได้ส่งสัญญาณพื้นตัวสูง ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตในสหรัฐ (ISM Manufacturing PMI) เพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 43.1จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 41.5จุด ชี้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจในสหรัฐยังชะลอตัวลง และมีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นจีดีพีไตรมาสสองหดตัวใกล้เคียงระดับ 40% จากไตรมาสแรก (ปรับเป็นรายปี)

ขณะที่ ฝั่งสินค้าโภคภัณฑ์ก็น่าสนใจมากขึ้นเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น 1.6% แตะที่ระดับ 1741 ดอลลาร์ต่อออนซ์ บนความอ่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์ครั้งนี้ โดยในระยะสั้นภาพความเสี่ยงทางการเมืองเป็นปัจจัยหนุน ขณะที่ความเสี่ยงหลักซึ่งคือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอาจล่าช้าออกไปด้วย

ดร.จิติพล กล่าวต่อว่า ส่วนเงินบาทฟื้นตัวได้เร็วกว่าที่คาดไว้มาก เนื่องจากสองเหตุผลหลักคือ การนำเข้าที่หายไปจากราคาสินค้าพลังงานที่ลดลง

“ในขณะที่ทิศทางของเงินดอลลาร์ก็อ่อนค่าจากปัญหาการเมืองในสหรัฐที่วุ่นวาย เชื่อว่ามุมมองของนักลงทุนต่อสถานะสกุลเงินปลอดภัยของดอลลาร์เป็นจุดที่ต้องติดตามมากที่สุด เพราะในช่วงที่ตลาดปรับตัวลงครั้งก่อน ดอลลาร์และเยนญี่ปุ่นถูกเลือกเป็นที่พักของนักลงทุน ทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ในรอบนี้ ถ้าเงินยูโรฟื้นสถานะสกุลเงินปลอดภัยขึ้นมาได้ ก็อาจเห็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ แม้ตลาดจะเข้าสู่ภาวะปิดรับความเสี่ยงได้เช่นกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ย้ำฝ่ายความมั่นคงเข้มเฝ้าระวังภัยยาเสพติด
บทความถัดไปทราย เจริญปุระ สะท้อนคุณภาพชีวิต(บาง) กองถ่าย ช่วงโควิด-19 พร้อมถามมันเกินไปไหม?