เอกชนวอนรัฐอุดหนุนรายหัว 100% ช่วยรักษาสภาพคล่องช่วงโควิด-19ระบาด

เอกชนวอนรัฐอุดหนุนรายหัว 100% ช่วยรักษาสภาพคล่องช่วงโควิด-19ระบาด

โรงเรียนเอกชน – เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนเอกชน ทำให้ขาดสภาพคล่อง และหลายแห่งเตรียมยื่นขอยุบเลิกกิจการนั้น ขณะนี้โรงเรียนเอกชนได้รับความช่วยเหลือจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) บ้างแล้ว เช่น ให้โรงเรียนเอกชนยื่นเรื่องกู้ยืมเงิน หรือยืมเงิน จากกองทุนส่งเสริมโรงเรียนในระบบเพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน ในส่วนของการบริหารกิจการโรงเรียน ที่เปิดให้กู้โรงเรียนละ 500,000 บาท เพื่อนำไปบริหารกิจการโรงเรียนในช่วงที่โรงเรียนเอกชนกำลังขาดสภาพคล่อง จากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19

“อย่างไรก็ตาม ขณะนี้โรงเรียนเอกชนกำลังประสบปัญหาใหญ่กว่า เนื่องจากรัฐกำหนดอัตราส่วนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาต่อครู ให้เหลือห้องละ 20-25 : 1 จากเดิม 40-45 : 1 หากจัดการเรียนการสอนเช่นนั้น จะทำให้โรงเรียนต้องกำหนดเวลาเรียนให้นักเรียนใหม่ โดยกำหนดให้มาเรียนเหลื่อมเวลากัน และต้องเพิ่มจำนวนห้องเรียนขึ้นมาด้วย ทำให้โรงเรียนต้องจ่ายค่าจ้างครู คนงาน แม่บ้าน หรือค่าน้ำค่าไฟเพิ่มขึ้นด้วย แต่โรงเรียนส่วนใหญ่สะท้อนปัญหามาว่าไม่สามารถหาเงินมาจ่ายส่วนนี้ได้ทัน” นายศุภเสฏฐ์ กล่าว

นายศุภเสฏฐ์กล่าวต่อว่า ตนได้หารือ และสะท้อนปัญหาให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.แล้ว ซึ่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.รับเรื่อง และจะนำไปศึกษาเพิ่มเพื่อหาทางออกร่วมกัน

“อยากให้รัฐบาลมองภาพให้กว้าง และช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนด้วย อาจจะเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้นักเรียน จากเดิมที่รัฐอุดหนุนเงินรายหัวนักเรียนโรงเรียนเอกชนเพียง 70% อาจจะเพิ่มเป็นอุดหนุนรายหัว 100% แต่การเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวครั้งนี้ อาจให้เป็นการชั่วคราว เช่น เพิ่มเงินในช่วงภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 หรือเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวเป็นเวลา 1 ปี เป็นต้น เพื่อช่วยโรงเรียนเอกชนรักษาสภาพคล่องต่อไป เพราะหากไม่ช่วยเหลือในส่วนนี้ โรงเรียนเอกชนจะได้รับผลกระทบมาก อาจต้องปิดกิจการ ซึ่งขณะนี้ผมได้รับข่าวมาว่าต่างชาติ เช่น จีน อาหรับ กำลังดำเนินการของซื้อกิจการโรงเรียนเอกชนจำนวนมาก” นายศุภเสฏฐ์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image