ไอเดียเก๋ ‘พวงหรีดกระด้งผ้าขาวม้า’ ลดโลกร้อน จบงานใช้ได้ต่อ

ไอเดียเก๋ ‘พวงหรีดกระด้งผ้าขาวม้า’ ลดโลกร้อน จบงานใช้ได้ต่อ

ใครอยากได้พวงหรีดเก๋ๆ ไปเคารพศพ ที่กาดวิถีชุมชนคูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี มีบริการพวงหรีดกระด้งผ้าขาวม้า แทนพวงหรีดดอกไม้สด ใช้ประโยชน์ได้ไม่ต้องทิ้งให้เสียเปล่าเหมือนดอกไม้สด

ที่วัดโขลงสุวรรณคีรี ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี กาดวิถีชุมชนคูบัว ได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวซื้อสินค้าพื้นบ้าน ชมวัฒนธรรมไท – ยวน ชมโบราณสถานบ้านคูบัวช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ หลังจากได้ปิดตัวมากว่า 2 เดือน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด – 19

ซึ่งวัดโขลงสุวรรณคีรี จะมีโบราณสถานสำคัญในสมัยทวารวดี เป็นที่อยู่อาศัยของชาวไท- ยวน ที่อพยพมาจากเชียงแสน มาตั้งรกรากอยู่ที่ราชบุรีจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ภายในกาดวิถีชุมชนจะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ผัก ผลไม้ ขนมโบราณ อาหารพื้นบ้าน และสินค้าแปรรูป ชาวบ้านปลูกเอง ขายเองราคาถูกและผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือจากฝีมือชาวบ้านมีลวดลายสีสันสวยงามคงเอกลักษณ์ของท้องถิ่น การแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวบ้าน มาแสดงบนเวทีให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน นั่งเลือกซื้ออาหารคาวหวานมานั่งบนโตกที่จัดไว้ให้บริเวณด้านหน้า

นางสาวนฤมล เทศเจริญ อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ( ธกส.) สาขาอำเภอเมือง จ.ราชบุรี ที่ได้นำผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้ามาต่อยอดเพิ่มมูลค่าจากการประดิษฐ์ถุงผ้าขาวม้า ร่มผ้าขาวม้าแล้วยังมีแนวคิดทำพวงหรีดผ้าขาวม้าไว้สำหรับเคารบศพผู้เสียชีวิต ทำให้เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้พบเห็น เนื่องจากพวงหรีดนั้นได้นำผ้าขาวม้าทอมือมาจับจีบเป็นรูปหัวใจดูสวยงาม โดยใช้ฉากพื้นหลังเป็นกระด้งไม้ไผ่ ที่ไว้สำหรับตากปลา ตากหมู แดดเดียว หรือตากกล้วย กลางแดน สามารถใช้สารพัดประโยชน์ อีกทั้งผ้าขาวม้ายังใช้ได้สำหรับผู้สูงอายุไว้คาดเอวเช็ดหน้า หรือนุ่งห่มอีกด้วย ไม่ต้องใช้แล้วทิ้งเหมือนกับพวงหรีดดอกไม้สด หลังเสร็จงานก็เอาไปทิ้งเป็นกอง ไหร่ประโยชน์ใช้การอะไรไม่ได้เลย

Advertisement

นางสาวนฤมล กล่าวอีกว่า จากมาลัยกรผ้าขาวม้าที่เคยทำไว้ สามารถใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ได้ประโยชน์แล้ว ต่อมาจึงต่อยอดมาทำพวงหรีดกระด้งผ้าขาวม้าขึ้นอีก อย่างพวงหรีดพวงใหญ่ใช้ผ้าขาวม้าประมาณ 4 ผืน แต่มาลัยผ้าขาวม้าใช้ผ้าเพียงผืนเดียว จึงคิดว่าถ้าดัดแปลงหากระด้งมาทำพื้นหลังก็น่าจะดี พอหลังเสร็จงานศพก็ยังนำเอามาใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย จะไว้ตากปลา ตากกล้วย เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง ราคาไม่แพง เริ่มทำมาเมื่อไม่นานนี้ หลังเปิดตัวก็มีลูกค้าสนใจสั่งจองเข้ามาหลายพวงแล้ว เพราะพวงหรีดกระด้งผ้าขาวม้าใช้ประโยชน์ได้ ไม่ต้องทิ้งให้เสียเปล่า

สำหรับผู้ที่สนใจอยากซื้อไปเคารบศพ สามารถติดต่อได้ที่กาดวิถีชุมชนคูบัว ช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เปิดตั้งแต่เช้าถึงเย็น หรือ โทรศัพท์ได้ที่นางสาวนฤมล เทศเจริญ หมายเลข 081 – 8589441

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image