เปิดคำสั่งเสียนักเขียนดัง ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ ชี้ การตายแค่เปลี่ยนสถานะชีวิต

เปิดคำสั่งเสียนักเขียนดัง ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ ชี้ การตายแค่เปลี่ยนสถานะชีวิต

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ศาลา 9 วัดหัวลำโพง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานบำเพ็ญกุศลศพนายรุ่งโรจน์ กำจรจรุงวิทย์ หรือ ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ นักเขียน นักแปลชื่อดัง ผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณกรรมจีน ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาจากโรคประจำตัวที่บ้านพักย่านประชาอุทิศ โดยมีคนในแวดวงหนังสือร่วมอาลัยเป็นวันสุดท้าย ในตอนหนึ่ง ก่อนการประชุมเพลิง นายประยุทธ ชวลิตกิจเจริญ หลายชาย กล่าวคำไว้อาลัย มีเนื้อหาโดยสรุป กล่าวว่า ผลงานตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์ในสำนวนภาษาที่ยอดเยี่ยมราวกับจอมยุทธจากการแตกฉานในภาษาจีน โดยเรียกตัวเองว่า ‘ชิวคนโง่’

“อาเรืองรองเตรียมความพร้อมนานแล้ว โดยเทื่อป่วยหนักราว 2 ปีก่อนได้แสดงความปรารถนาอย่างแน่วแน่ที่จะจากไปอย่างไร้ร่องรอย เฉกเช่นจอมยุทธพเนจร เหลือไว้เพียงตำนานเล่าขาน โดยยืนหยัดจากไปอย่างทรนงในบ้านของตัวเอง” นายประยุทธกล่าว

นอกจากนี้ ยังอ่านจดหมายที่บันทึกโดย นายแพทย์ พัฒน์ ก่อรัตนคุณ หลานชายคนหนึ่ง ลงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่เรืองรอง รุ่งรัศมีสิ้นลม ดังนี้ “โซ้ยเจ็กมีความสุขดี มีความสุขมาก มีความสุขที่สุด ชีวิตของโซ้ยเจ็ก แม้จะผ่านความยากลำบากมา แต่ก็เป็นการเดินทางที่สวยงาม และสมบูรณ์ ในวันที่โซ้ยเจ็กจากไป ฝากบอกพี่น้องและหลานๆว่า ไม่ต้องเสียใจ ขอให้ร่วมยินดีต่อการเจริญวัยเป็นครั้งสุดท้าย ฝากบอกมิตรสหายว่าขอบคุณสำหรับสิ่งที่เข้ามาในชีวิต การตายเป็นเพียงการเปลี่ยนสถานะหนึ่งของชีวิต ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ขอให้ทุกคนจดจำสิ่งดีงามและทำประโยชน์ต่อสาธารณะก็พอ

 

 

ในงานดังกล่าวมีบุคคลในวงการหนังสือและศิลปะเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ นายปรีดา ข้าวบ่อ บก.นิตยสารทางอีศาน, นายสมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา หรือ สนานจิตต์ บางสพาน นักวิจารณ์ และผู้กำกับภาพยนตร์, นายสงวน คุ้มรุ่งโรจน์ นักข่าวอาวุโส, นายพลาดิศัย สิทธิธัญญกิจ คอลัมนิสต์อาวุโส, นายจรัญ หอมเทียนทอง อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือ, นายถนอม ชาภักดี นักวิจารณ์ศิลปะ, นายชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต หรือ มหาสุรารินทร์ กวี, นายกิตติพล สรัคคานนท์ บก.สำนักพิมพ์ 1001 ราตรี , นายกฤช เหลือลมัย คอลัมนิสต์, นางวีรพร นิติประภา นักเขียนซีไรต์, นายยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ , นายอนุสรณ์ ตืปปยานนท์ นักเขียน และนายอาจินโจนาทาน อาจิณกิจ ศิลปินร่วมสมัย เป็นต้น

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฌาปนกิจ ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ วงการหนังสืออาลัยแน่น ยกย่องหนุนงานเขียนฝ่าย ปชต. เผยจากไปอย่างทรนง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านมติชน 81% ยัง ไม่พอใจที่รัฐบาลเลื่อนประกาศ เคอร์ฟิว เป็น 5 ทุ่ม ถึง ตี 3
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 3 มิถุนายน 2563 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)