ไข้เลือดออกระบาดหนักอำนาจเจริญ นร.ป่วยเข้ารพ.

ไข้เลือดออกระบาดหนักอำนาจเจริญ นร.ป่วยหลายคน

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นพ..นพดล ธาดากุล ผอ.รพ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ป่วยไข้เลือดออกที่ไปรักษาที่ รพ.ชานุมานจริง เนื่องจากย่างเข้าสู้หน้าฝนจะมีน้ำท่วมขังตามภาชนะต่างๆเป็นที่เพาะพันธุ์ยุงลายเป็นอย่างดี เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคดังกล่าวควรปฎิบัติหากเมื่อเข้านอนจะต้องกางมุ้งจะได้ป้องกันไม่ให้ยูงกัด นอกจากนั้นให้ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายโดยการคว่ำภาชนะต่างๆที่คาดว่าเป็นแหล่งเพาะยูงลายตลอดจนทำความสะอาดตามอาคารบ้านเรือนเพื่อป้องกันให้ยูงเป็นที่อยู่อาศัย ที่สำคัญหากเด็กมีอาการเป็นไข้ให้รีบนำส่ง รพ.ชุมชนประจำตำบลและนำส่ง รพ.ที่ใกล้บ้านจงอย่าซื้อยามาทานเอง

ด้านนายธนัญชัย สายสุด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีเด็กๆนักเรียนตามโรงเรียนประถมศึกษาและขยายโอกาสป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกกันมากขึ้นจึงฝากเตือนให้ครูและผู้ปกครองของเด็กๆนักเรียนให้เฝ้าระวังบุตรหลายไม่ให้ยุ่งกัดได้นอนให้กางมุ้ง และตามโรงเรียนในมีมุ้งลวดโดยเฉพาะห้องเด็กเล็กให้มีมุ้งลวดและมีพัดลมเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมากัดเด็กๆนักเรียนได้และหากโรงเรียนไหนอยู่ใกล้ป่าให้แจ้งทาง รพ.ทางอนามัยมาฉีกมอกควันไล่ยุงลายและช่วยกันกำจัดแหล่งเพราะพันธ์ยุงตามแหล่งน้ำขัง หรือภาชนะที่มีน้ำขัง และให้ตระหนักว่ายุงลายเป็นอันตรายตัวร้ายต่อคนเราทุกๆฝ่ายต้องช่วยกันกำจัดแหล่งเพราะพันธุ์ยุง และให้ครูให้ความรู้เรื่องการกำหนิดยุงลายและเป็นอันตรายต่อประชาชนทุกคนเมื่อโดนยุงลายกัด พร้อมให้โรงเรียนต่างๆรายงานการเกิดยุงลายและนักเรียนผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกเข้ามาทางเขตพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีนักเรียนป่วยโรงเรียนบ้านโรงเรียนบ้านบุ่งเขียว อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ป่วยเป็นไข้เลือดออก 3 ราย นอกจากนั้นยังมีนักเรียนและเด็กในพื้นที่ ต. ป่าก่อ จำนวน 3 คน ต. คำเดือย 2 คนและต. คำเขื่อนแก้ว อำเภอชานุมาน 2 คน แต่โชคดีที่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โอดบาทแข็ง-เข้าไม่ถึงซอฟต์โลน ซ้ำเติมธุรกิจช่วงโควิด ผู้ส่งออกจี้ธปท.พยุง34บาทเหมาะสม
บทความถัดไปช้างป่ากุยบุรีโดนไฟช๊อตตายคารั้วไร่มะม่วง