‘สศค.’ ย้ำแพคเกจกระตุ้นเที่ยวในประเทศ รอชัดเจนหลังหารือร่วม ‘ก.ท่องเที่ยว’ อีกรอบ

‘สศค.’ ย้ำแพคเกจกระตุ้นเที่ยวในประเทศ รอชัดเจนหลังหารือร่วม ‘ก.ท่องเที่ยว’ อีกรอบ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้รูปแบบของแพคเกจในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ เบื้องต้นยังต้องหารือรายละเอียด และวิธีการใช้งานอีกครั้งในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ เพื่อสร้างความชัดเจนร่วมกันทุกฝ่าย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นเจ้าของเรื่อง ส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง เป็นการหารือในส่วนของแพลตฟอร์มที่คลังมี จะสามารถเชื่อมโยงและใช้งานร่วมกันได้อย่าง ส่วนตัวเลขงบประมาณแบบชัดเจน ที่จะใช้ในมาตรการกระตุ้นทั้ง 2 แพคเกจ ขณะนี้ต้องรอให้กระทรวงท่องเที่ยวฯ สรุปให้ได้ก่อนว่า จะมีคนเข้าร่วมในโครงการที่จะทำประมาณกี่ราย การสร้างแรงจูงใจจะสร้างอย่างไร และใช้เงินทั้งหมดตั้งไว้ที่เท่าใด ก่อนจะมาสรุปชัดเจนร่วมกันอีกครั้ง

“หลังจากหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงท่องเที่ยวฯ และคลังแล้ว คาดว่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นออกมาแน่นอน เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด โดยจะหารือในรายละเอียดทั้งหมด ทั้งรูปแบบแพคเกจที่ชัดเจน รายละเอียดในการดำเนินการ และงบประมาณที่จะใช้ในมาตรการกระตุ้นเที่ยวในประเทศด้วย” นายลวรณกล่าว

นายลวรณกล่าวว่า สำหรับการเยียวยากลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ไม่เข้าข่ายได้รับการเยียวยาในช่วงที่ผ่านมา ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ กระทรวงการคลังได้เตรียมเสนอคณะกรรมการเยียวยา เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นได้เริ่มดูแลในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มเปราะบาง ต่อมาจะดูแลกลุ่มผู้ถือบัตรคนจน ที่เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือ ซื้อเบื้องต้นมีจำนวนไม่มาก โดยตัวเลขล่าสุดไม่ถึง 2 ล้านคนเท่านั้น โดยหลังจากประชุมแล้ว คาดว่าจะมีความชัดเจนในส่วนของตัวเลขจำนวนผู้ที่เข้าข่ายได้รับการเยียวยา และรูปแบบมาตรการที่จะเยียวยา รวมถึงกลุ่มผู้ตกหล่นที่ยังเหลืออยู่ด้วย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image