ด่าน ‘แม่สอด-จันทบุรี’ ต่างด้าวลอบเข้าเมืองอื้อ ตม.คุมเข้มชายแดน ตรึงกำลังแน่น

ตม.คุมเข้มด่านตรวจชายแดนหลังมีแรงงานต่างด้าวพยายามลักลอบเข้ามาทำงานในไทย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวถึงกรณีมีผู้ลักลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศกลับมาทำงานในไทยหลังรัฐบาลมีคำสั่งปิดชายแดนว่า

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายกำชับให้ ตม.คุมเข้มด่านตรวจตามชายแดนทั่วประเทศ โดยให้ประสานทหารและฝ่ายปกครอง ตรึงกำลังในพื้นที่โดยตั้งด่านและจุดสกัด ระหว่างนี้ก็ยังมีมาตรการปราบปรามการค้ามนุษย์กับยึดทรัพย์สินจากการกระทำผิดดำเนินควบคู่กันไป ซึ่งผลการจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุเฉิน ในส่วน ตม.ห้วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 52 ราย

ส่วนการเข้าประเทศนั้น ยังอนุญาตทูต และแรงงานต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานและคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ กลับเข้ามาได้ แต่สำหรับการเปิดน่านฟ้านั้น ยังคงให้รอความชัดเจนจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด (ศบค.) ถึงมาตรการผ่อนปรนอีกครั้ง

พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวต่อ ส่วนสถิติการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่มีจำนวนมากสุดคือ ด่าน ตม.แม่สอด และ จ.จันทบุรี ซึ่งสอบปากคำกลุ่มที่ลอบเข้ามาต่างระบุว่าสาเหตุที่ต้องลอบเข้าไทยนั้นเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้มีแรงงานลักลอบเข้ามาหางานทำจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษโควิด! ปลดพนง.ซัพพลายเออร์ 200คน กอดคอตกงาน อุ้มต่อไม่ไหว
บทความถัดไป‘ไพศาล’ โพสต์ ‘หรือว่าแร้งกำลังลงที่การบินไทย?’