‘สุวิทย์’โพสต์ส่งสัญญาณปล่อยวาง ‘ลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สุข’

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ เต้าเต๋อจิง..คัมภีร์แก่นแท้ของชีวิต เหลาจื่อ ปราชญ์ชาวจีนที่มีชื่อเสียงที่สุดท่านหนึ่ง นักประวัติศาสตร์เชื่อกันว่าอาศัยอยู่ในช่วง 400-500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช เขียนคัมภีร์ เต้าเต๋อจิง 81 บท 5,000 อักษร ซึ่งเป็นผลงานทางลัทธิเต๋าที่ยังคงเป็นปรัชญาที่เป็นอมตะตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันนี้ ในคัมภีร์เต้าเต๋อจิงท่านเหลาจื่อจะเขียนเกี่ยวกับปรัชญาชีวิต ความกลมกลืนต่อการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ จนไปถึงปรัชญาการเมือง

“ผมประทับใจอยู่บทหนึ่งเป็นปรัญชาที่สอนเกี่ยวกับ “การปล่อยวาง” ผู้คนส่วนใหญ่มักจะดิ้นรนไขว่คว้าหาภาระ ลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สุข มาแบก มากเท่าไหร่ยิ่งคิดว่าดี แท้จริงคือความว่างเปล่า เพราะความมีอยู่ของสิ่งต่างๆเหล่านั้น ไม่ได้คงตัวอยู่ตลอดไป ท่านใดมีปรัชญาชีวิต ข้อคิดที่ประทับใจและอยากแบ่งปันเพื่อให้เพื่อนๆไปปรับใช้ในการขัดเกลาจิตใจสามารถนำมาแบ่งปันในโพสต์นี้ได้นะครับ” นายสุวิทย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ทำให้กรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) 18 คน ลงชื่อทำหนังสือลาออกไปยังหัวหน้าพรรค พปชร. และปัจจุบันทำให้มีกระแสการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยนายสุวิทย์ ถือเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีทีมงานนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่ถูกคาดหมายว่าอาจโดนปรับออกจาก ครม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon