หนองคาย จับยาบ้าเกือบ6แสนเม็ด และยาไอซ์10กก. มูลค่ากว่า64ล้านบาท

หนองคาย จับยาบ้าเกือบ6แสนเม็ด และยาไอซ์10กก. มูลค่ากว่า64ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน 2563 ที่หน่วยเรือโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, น.อ.โชคชัย เรืองแก่น รอง ผบ.นรข., น.อ.วรัท โกพลรัตน์ ผบ.นรข.เขตหนองคาย, น.ต.การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย พร้อมเจ้าหน้าทหาร และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมท้าวสุลิเดช สีหาลาด อายุ 38 ปี ราษฎรบ้านนาร่อง เมืองหาดทรายฟอง แขวงกำแพงนครเวียงจันทน์ พร้อมยาบ้าจำนวน 596,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 10 กก. มูลค่าประมาณ 64 ล้านบาท ที่จับกุมได้ปากห้วยฝายแตก ริมฝั่งแม่น้ำโขงท้ายบ้านสีกายใต้ หมู่ 2 ต.บ้านเดื่อ อ.เมือง จ.หนองคาย

การจับกุมครั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น.ของเมื่อวานนี้ (6 มิถุนายน) นรข.เขตหนองคาย ได้รับแจ้งจากลายลับว่า จะมีการลักลอบยาเสพติดล็อตใหญ่เข้ามาในประเทศ บริเวณปากห้วยฝายแตกริมฝั่งแม่น้ำโขงท้ายบ้านสีกายใต้ หมู่ 2 ต.บ้านเดื่อ อ.เมือง จ.หนองคาย จึงได้รายงานให้ พล.ร.ต.สมพงษ์ ศรอากาศ ผบ.นรข. และวางแผนจับกุม โดยได้สั่งการให้ น.ต.การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย จัดเจ้าหน้าที่และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดชุดลาดตระเวนออกไปดักซุ่มในพื้นที่ใกล้บริเวณที่ได้รับแจ้งจากสาย

จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ใช้กล้องส่องทางไกล พบชายต้องสงสัยขับเรือหางยาวมาจากทางเหนือบ้านนาร่อง ฝั่ง สปป.ลาว มารับชายอีกคนที่ริมฝั่งบ้านนาร่อง แล้วขับเรือลงมาจอดบริเวณท้ายหมู่บ้าน ชายทั้งสองคนได้ขึ้นจากเรือแล้วช่วยกันยกกระสอบจำนวน 2 กระสอบที่อยู่ริมฝั่งลงเรือ จากนั้นทั้งสองคนก็นั่งรออยู่ที่บริเวณพุ่มไม้ริมฝั่งจนกระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น. ชายหนึ่งคนได้ขึ้นเรือแล้วแล่นจากฝั่ง สปป.ลาว มาจอดที่ริมฝั่งโขงใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่ดักซุ่มอยู่

หลังจอดเรือมีชายทั้งสองคนเดินลงมาจากฝั่งไทยได้ช่วยกันยกกระสอบลงจากเรือ เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวขอตรวจค้น ชายทั้งสองคนตกใจคนหนึ่งวิ่งหลบหนีไปได้หวุดหวิด ส่วนชายที่อยู่บนเรือทราบชื่อภายหลังคือ ท้าวสุลิเดช สีหาลาด อายุ 38 ปี ชาวลาว ที่อยู่บนเรือได้กระโดดลงในแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงได้นำเรือของผู้ต้องสงสัยออกติดตามจนสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำโขง วัดอุดมผลาผล

จากการตรวจค้นภายในกระสอบทั้งสองกระสอบพบยาบ้าและยาไอซ์จำนวนดังกล่าว จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ จากการสอบถามเบื้องต้น ผู้ต้องหาสารภาพรับจ้างขนจากท้าวลินชาวลาวด้วยกัน โดยจะมีคนไทยมารับของที่ฝั่งหลังจากมาถึงฝั่งไทย ภายหลังแถลงข่าวได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเดื่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image