หมอวรงค์ชี้ ‘วันเฉลิม’ หาย รบ.ต้องตามหา สงสัยแอ๊กชั่นคนกลุ่มเดิม-‘ผมหายใจไม่ออก’ ดูไม่เนียน!

หมอวรงค์ชี้ ‘วันเฉลิม’ หาย รบ.ต้องตามหา สงสัยแอ๊กชั่นคนกลุ่มเดิม-‘ผมหายใจไม่ออก’ ดูไม่เนียน!

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ห่วงกันจริงๆ หรือหวังโหนเพื่อปลุกระดมพยายามติดตามชีวิต ประวัติ และการหายตัวของวันเฉลิม เพราะไม่รู้จักเขา ทำให้ทราบว่าเขาลี้ภัยการเมืองไปอยู่กัมพูชามานาน และเป็นผู้ต้องหาคดีคอมพิวเตอร์ แต่สับสนข้อมูลธุรกิจส่วนตัว เนื่องจากมีรายงานผ่านสื่อว่า ลักลอบปลูกกัญชาในเขมร รวมทั้งอาจมีความขัดแย้งธุรกิจนี้

อย่างไรก็ตาม การหายตัวไปของเขาเป็นหน้าที่ที่รัฐบาลไทยต้องช่วยติดตาม แต่อย่าลืมว่า เหตุทั้งหมดเกิดในแผ่นดินกัมพูชา ไม่ใช่แผ่นดินไทย กลุ่มที่ออกมาเรียกร้องก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วย ที่เป็นห่วงเป็นใยจริงๆ

แต่การแสดงออกและขานรับกันกับคนหน้าตาคุ้นๆ มันสื่อนัยยะว่า ต้องการเอามาปลุกระดมทางการเมืองมากกว่า ที่เป็นห่วงจริงๆ โดยเฉพาะนักการเมืองบางคนถึงขนาดเอาไปเทียบกับจอร์จ ฟลอยด์

โดยเฉพาะการที่จอร์จ ฟลอยด์ พูดคำว่า “I can’t breathe” และมีการมาเล่าต่อว่าได้ยินประโยคสุดท้ายของวันเฉลิม “ผมหายใจไม่ออก”

ยิ่งดูยิ่งจงใจเพื่อนำมาเป็นประเด็นทางการเมืองมากกว่า โดยเฉพาะคำพูด “ผมหายใจไม่ออก”

จอร์จ ฟลอยด์ เขาใช้เวลานานถึง 8 นาทีเศษ พร้อมเสียงครวญ ความเจ็บปวดอื่นแทรกเข้ามา แต่ของวันเฉลิมแค่ประโยคเดียว มันจึงไม่เนียน

ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า คนกลุ่มเดิม ไม่ใช่ห่วงใยกันจริงๆ แต่ต้องการสร้างกระแส เพื่อปลุกระดมทางการเมืองเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับพ่อแท้ๆ อนาจารสองพี่น้องลูกในไส้ตัวเอง ผบ.ตร.กำชับรวบรวมหลักฐานรวดเร็ว
บทความถัดไปคืบหน้าคดีสาวยูเครน ตร.เช็กภาพวงจรปิด พบเดินเท้าอยู่คนเดียว ก่อนหายตัว-กลายเป็นศพ