พระนั่งวิปัสสนา มรณภาพในถ้ำ ร่างกายแห้งติดกับหิน

พระ นั่งวิปัสสนามรณภาพในถ้ำ ร่างกายแห้งติดกับหิน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 15.28น. วันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภู ได้รับแจ้งจาก กู้ภัยคุณธรรม จังหวัดหนองบัวลำภู ว่า มีเหตุพระภิกษุเสียชีวิตในถ้ำวิปัสสานากรรมฐาน จึงได้แจ้งให้ พ.ต.ต.วิวิธชัย ไชยแพทย์ สารวัตรเวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วย ร.ต.อ.ธราธิป ไชยรินทร์ ด.ต.บวร โพธิ์ศรี เดินทางไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ อยู่ในป่าลึกเป็นที่เปลี่ยว เรียกว่า สำนักถ้ำ บ้านภูพานทอง ต.โนนทัน อ.เมือง จังหวัดหนองบัวลำภู

นสำนักถ้ำแห่งนี้มีพระภิกษุเพียงรูปเดียว พระเทพประเสริฐ ญาณเตโช อายุ 41 ปี ชาวอ.เชียงคาน จ.เลย เป็นพระสายธรรยุตนิกาย ( สายหลวงปู่มั่น ได้มาปฎิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ประมาณ 10 ปี แล้ว พักอาศัยอยู่รูปเดียว ปกติจะไม่ค่อยชอบอยู่บนกุฎิ โดยจะลงไปในถ้ำเพื่อปฏิบัติธรรม

โดยช่วงเวลา 08.00น. วันเดียวกัน ได้มีโยมอุปฐาก สามีภรรยาผู้ใกล้ชิดมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ มากราบเยี่ยมพระภิกษุดังกล่าวเหมือนเช่นเคยมากราบเยี่ยม แต่เมื่อเรียกหาไม่เจอ จึงลงไปหาที่ถ้ำและมุดลงไปถึงห้องโถงใหญ่ จึงตะโกนเรียกหาพระภิกษุก็ไม่ตอบ แต่คล้ายมีกลิ่นเหม็นเน่า จึงรีบขึ้นมาและแจ้งให้คนมายังที่เกิดเหตุ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนเรศวรและคุณธรรมต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถนำร่างพระภิกษุดังกล่าวขึ้นมาจากถ้ำได้

ด้าน นายมานพ เนาวราช อายุ 29 ปี กับ นายสุรศักดิ์ เพ็ญภูเขียว นายกฤษณ์ดนัย พรหมโสภา อายุ 17 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนเรศวร กล่าวว่า หลังจากที่ทางหน่วยกู้ภัยนเรศวรได้รับแจ้งจากญาติว่า สงสัยพระจะเสียชีวิตภายในถ้ำแล้ว ไปยังสถานที่เกิดเหตุ เป็นถ้ำที่มีขนาดแคบมากต้องเข้าไปได้ครั้งละคน

ซึ่งทีมกู้ภัยลงไปภายในถ้ำประมาณ 7 คน ได้ช่วยกันนำร่างออกมาต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งบริเวณที่พบร่างของพระสงฆ์นอนมรณภาพนั้น สภาพร่างกายเนื้อแห้งติดกับหิน เป็นพื้นที่ประมาณ 1 เมตรพอคนนั่งได้เท่านั้นไม่ได้กว้างเลย เมื่อเข้าไปก็รู้สึกอึดอัดเช่นกันเหมือนกับจะขาดอากาศหายใจ จึงต้องรีบออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon