ผับ-บาร์รอไปก่อน ศบค.ยังไม่คลายล็อกเฟส 4 รอเปิดเดือนก.ค.

ผับบาร์รอไปก่อนยังไม่คลายล็อกเฟส 4 รอเปิดเดือนก.ค.

เวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 9 มิถุนายน นายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังหารือบริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย ว่า ตอนนี้นักธุรกิจต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทยอย่างให้รัฐบาลอนุญาตให้นักธุรกิจที่ลงทุนในไทยได้เดินทางเข้ามาบริหารงานได้ตามปกติ อย่างญี่ปุ่นซึ่งปกติในเดือนมีนาคม-เมษายน เป็นช่วงของการปรับโยกผู้บริหารและบางส่วนได้เดินทางไปประเทศ และบางส่วนได้ถูกโยกมาประจำในไทย ซึ่งอยากเข้ามาบริหารงาน

ในส่วนของญี่ปุ่นมีประมาณ 3 ,000 คนที่รอเดินทางเข้าไทย รวมถึงประเทศอื่นๆ เช่น ไต้หวัน เกาหลี ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่เข้ามาลงทุนในไทย เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าไปได้

ได้เสนอผ่านศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้พิจารณาว่าจะเปิดให้นักธุรกิจชาติที่ไม่มีการแพร่ระบาดและมีมาตรการควบคุมการระบาดของโควิดได้เป็นอย่างดีเข้ามาก่อน พร้อมกับปฎิบัติตามมาตการของไทย เช่น มีการตรวจล่วงหน้าและมีการรับรองจากประเทศของตนก่อนขึ้นเครื่องบินมาไทย ไม่น้อยกว่า 2-3 วัน และเมื่อมาถึงไทยก็ตรวจซ้ำและกักดูอาการตามหลักของไทย ส่วนการเดินทางส่วนใหญ่ก็จะมีรถประจำของผู้บริหารอยู่แล้ว

” ขณะนี้หลายประเทศมีการปลดล็อกให้มีการเดินทางกันได้มากขึ้น ในไทยก็เสนอให้ตรวจสอบประเทศที่คลีนและเคลียร์ต่อการป้องกันการระบาดโควิดได้แล้ว ตอนนี้มีนักธุรกิจนานาชาติจำนวนมาร้องขอให้เร่งพิจารณา ซึ่งภาคลงทุนจากต่างชาติเป็นเรื่องสำคัญต่อการขับเคลื่อนประเทศและการขยายตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่ก็มีหลายประเทศต้องการเข้ามาเจรจาเรื่องการลงทุนและดูงานก็น่าจะมีการพิจารณากับประเทศใกล้ๆก่อน ส่วนยุโรปอาจยังต้องดูนานกว่านี้เพราะการระบาดยังสูง อาจต้องระยะต่อไป เช่นเดียวกับภาคท่องเที่ยว ก็น่าจะใช้หลักเดียวกันในการดูประเทศที่คลีนและเคลียร์เรื่องโควิดได้แล้วก่อน ” นายกลินท์ กล่าว

นายกลินท์ กล่าวต่อว่า ในส่วนการปลดล็อกเฟส4 ซึ่งตามกรอบเวลาหลังจากเปิดเฟส 3 ประมาณ 14 วัน ซึ่งเฟส3 ปลดล็อก 30 พฤษภาคม เฟส 4 ก็น่าจะกลางเดือนนี้ประมาณ 13 มิถุนายน ซึ่งจากการที่เอกชนหารือกับศบค.ก็เห็นว่าหากรัฐสามารถควบคุมและการระบาดโควิด-19ในจำนวนที่ต่ำต่อเนื่อง และสามารถผลักดันให้ประชาชน ผู้ให้บริการ และพนักงานปฎิบัติตามหลักนิวนอร์มอล เฟส 4

น่าจะปลดล็อกธุรกิจที่เหลือ เช่น ศูนย์การประชุม สวนน้ำสวนสนุก จัดกิจกรรมที่อยู่ในวงจำกัดก่อน แล้วค่อยปลดล็อกกิจกรรมที่ขนาดใหญ่ขึ้นต่อไป เช่นเดียวกับคลายเวลาห้ามออกจากเคหสถาน(เคอร์ฟิว) เพราะหากมีการเปิดสถานบันเทิงหรือกิจกรรมธุรกิจกลางคืน เคอร์ฟิวอาจไม่สอดคล้องกับการทำธุรกิจปกติได้

” แต่อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจว่าจะปลดล็อกธุรกิจที่เหลือทั้งหมดในเฟส4 หรือ บางส่วนยืดไปก่อนในเฟส 5 เพราะยังมีหลายกลุ่มที่ยังกังวลของภาครัฐ เช่น ตู้เกม ก็เป็นเรื่องที่ศบค. ตัดสินใจ ในส่วนเอกชนก่อนหน้านี้เราพูดแค่ 4 เฟส และระยะห่างปลดล็อกทุก 14 วัน และอยู่ในมาตรการควบคุมดูแลเข้มงวดและมีกฎหมายดูแลเข้มงวด เหมือนกัน ” นายกลินท์ กล่าว

นายกลินท์ กล่าวต่อว่าจากที่หารือกับทางคณะทำงานศบค.ในการเปิดระยะที่ 4 น่าจะมีการผ่อนคลายสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น รวมถึงการประชุม งานแสดงสินค้า อีเวนต์  สวนน้ำ สวนสนุก สปา และ สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ จะมีกิจกรรมที่ทำได้มากขึ้น แต่ต้องมีการตรวจสอบให้ได้มาตรฐานที่มั่นใจ เข้มข้น แต่หลายๆ กิจกรรม อาจต้องรอไปก่อน โดยอาจไปเปิดพร้อมโรงเรียนเปิดในเดือนกรกฏาคม เพราะยังมีโอกาสที่จะเป็นแหล่งแพร่เชื่อได้ รวมถึงการแข่งขันกีฬา และ ผับบาร์ ที่น่าจะต้องปิดอีกระยะหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องคอยให้ ศบค.ประชุมก่อนอีกครั้ง “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon