อุทยานฯ เจ้าไหม ยังไม่ปลดล็อก ‘เที่ยวชายทะเล’ พ่อค้า-แม่ค้า โวยแหลก

อุทยานฯ เจ้าไหม ยังไม่ปลดล็อก ‘เที่ยวชายทะเล’ พ่อค้า-แม่ค้า โวยแหลก

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลชายหาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งตั้งแต่มีประกาศผ่อนปรนให้เปิดการท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะจังหวัดใกล้เคียงจังหวัดตรังได้เริ่มทยอยเปิด มีนักท่องเที่ยวแห่กันเข้าไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามชายหาด เล่นน้ำทะเลได้แล้ว แตกต่างจากพื้นที่ท่องเที่ยวชายทะเลของจังหวัดตรัง ซึ่งพบว่าช่วงประกาศผ่อนปรนในช่วง 2-3 วันแรกมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นทางอุทยานฯมีความเข้มงวดคัดกรองผู้ที่เข้าไปท่องเที่ยวและไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไป โดยอ้างว่าพื้นที่ท่องเที่ยวที่เป็นพื้นที่ของทางอุทยานฯ ยังไม่เปิดบริการให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ริมชายหาดปากเมงที่เตรียมพร้อมเปิดบริการนักท่องเที่ยวต้องถอดใจอีกครั้ง เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอุดหนุน ในขณะที่บางร้านได้นำโต๊ะ เก้าอี้มาเช็ดถูขัดล้างทำความสะอาด หลังจากร้านค้าริมชายหาดถูกสั่งปิดมากว่า 3 เดือน ช่วงนี้ได้เตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาถึงแม้ว่าความหวังจะไม่เต็มร้อย อีกทั้งพื้นที่ทางการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดตรังเข้าสู่ช่วงมรสุมอีกด้วย

นายประจวบ รอดเมือง อายุ 62 ปี เจ้าของร้านกิ่งกาญจน์ ซีฟู๊ด กล่าวว่า ตอนนี้ทางร้านเตรียมพร้อมแล้วที่จะเปิดร้านบริการนักท่องเที่ยว ถึงแม้ในช่วงนี้คนจะน้อยเพราะเข้าช่วงมรสุม และทางอุทยานฯก็ยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวบ้าง ตั้งแต่มีคำสั่งปิดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ต้องขาดรายได้จากที่เคยขายได้ ในช่วงโลซีซั่นอย่างน้อย วันละ 500-1,000 บาท แต่ช่วงนี้กลับขายไม่ได้เลย ส่วนปัญหาตนก็ไม่ทราบว่าเหตุผลว่าทำไมทางอุทยานฯ จึงยังไม่เปิด และถึงแม้ว่าทางอุทยานฯจะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวได้ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาก็มีจำนวนไม่มาก เพราะเข้าสู่ช่วงมรสุม หน้าฝน พายุมาไม่หยุดทั้งลมทั้งฝน

ด้านนางสาวอันสานา นวลศรี เจ้าของร้านอันซาน่า อิสลาม ซีฟู๊ด กล่าวว่า ตั้งแต่ร้านค้าชายหาดปากเมงถูกสั่งปิดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ตนได้รับผลกระทบที่แย่มาก ๆ ไม่มีนักท่องเที่ยวหรือลูกค้ามารับประทาน ขายได้บ้างเป็นบางวัน บางวันก็ขายไม่ได้เลย เช่นวันนี้ทั้งวันเพิ่งจะขายได้เพียงโต๊ะเดียว ตั้งแต่มีการประกาศผ่อนปรนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับอุทยานฯว่าจะขับไล่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้ามา โดยแจ้งว่าหากมีรถเข้ามาทางอุทยานฯจะขับไล่ทันที จึงทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาก็มาอุดหนุนแบบบางตา พอขาดรายได้ก็ลำบากมากขึ้นเพราะไม่มีเงินเพื่อเตรียมเงินให้ลูกๆ ได้ไปโรงเรียนตอนเปิดเทอม อีกไม่กี่วันแล้ว ขอบอกว่าตอนนี้เดือดร้อนมากๆ

ในขณะที่นายสุพจน์ หลีเหม เจ้าหน้าที่อุทยานฯที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านคัดกรองทางเข้าสถานที่ท่องเที่ยวพื้นที่อุทยานฯ กล่าวว่า ตามที่มีนโยบายให้ผ่อนปรนนั้นอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ แต่ยังห้ามลงเล่นน้ำ ห้ามนั่งมั่งสุมจับกลุ่มคนจำนวนมาก ๆ บริเวณหน้าชายหาด ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมีการฝ่าฝืนบ้างแต่จำนวนน้อยมาก ในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากเข้าใช้บริการแทบจะเกือบเต็มทุกร้าน เพราะทุกคนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน 2-3 เดือน ทุกคนบ่นอยากจะออกมาท่องเที่ยวพักผ่อน ตนเองต้องขอร้องนักท่องเที่ยวว่านั่งรับประทานอาหารไปก่อน รออีกไม่นานอุทยานฯ ก็เปิดให้บริการแล้ว ซึ่งก็มีเด็กเล็ก ๆ ที่มาขออนุญาตลงเล่นน้ำซึ่งตนก็ได้ชี้แจงไปว่าลงเล่นน้ำไม่ได้เพราะช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมอาจจะมีแมงกะพรุนหรือแมงทะเลที่มีพิษมาทำร้ายได้ ซึ่งทุกคนก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กล่าวว่า เหตุที่การท่องเที่ยวทางชายทะเลของจังหวัดตรังยังไม่เปิดบริการให้กับนักท่องเที่ยวนั้น เพราะพื้นที่การท่องเที่ยวของจังหวัดตรังเป็นพื้นที่ของอุทยานฯ เนื่องจากกฏหมายของอุทยานฯเป็นกฎหมายพิเศษ ไม่สามารถเปิดบริการสถานที่ท่องเที่ยวเหมือนที่อื่น ๆ ต้องรอคำสั่งอนุญาตเท่านั้น ซึ่งในวันที่ 12 มิถุนายน นี้ ให้รอฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงประกาศให้ทราบว่าจะเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเขตอุทยานฯ เป็นทางการหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผัวเดือดเจอ “เมีย-กิ๊กหนุ่ม”พลอดรักคารถกระบะ ชักปืนยิงรัว 6นัด
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”ลั่นกลางที่ประชุมยังไม่ปรับ ครม.