สรรพสามิตอัดแพคเกจภาษีช่วยฟื้นฟูโควิด -19 เลื่อนขึ้นบุหรี่ 1 ปี เว้นภาษีผับ-บาร์ คงการจ้างงาน

ภาษีสรรพสามิต ก้าวที่เปลี่ยนแปลงสู่ความสมดุลและยั่งยืน : โดย รศ.นงนุช ตันติสันติวงศ์

สรรพสามิตอัดแพคเกจภาษีช่วยฟื้นฟูโควิด -19 เลื่อนขึ้นบุหรี่ 1 ปี เว้นภาษีผับ-บาร์ คงการจ้างงาน

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่กรมสรรพสามิต นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวระหว่างมอบนโยบายให้แก่ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิตว่า ที่ประชุมครม.เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน เห็นชอบแพคเกจภาษีสรรพสามิตเพื่อช่วยฟื้นฟูธุรกิจและประชาชน หลังโควิด-19  มติดังกล่าวยังเป็นความลับจนกว่าจะประกาศในราชกิจจานุเษกษา คาดว่าคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจร่างกฎหมายดังกล่าวแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ หลังจากนั้นประกาศในราชกิจจานุเษกษา

ทั้งนี้แพคเกจดังกล่าวช่วยในกลุ่ม บุหรี่ ยาเส้น รถยนต์ น้ำผลไม้ สถานบริการ โดยในส่วนสถานบริการนั้นเก็บภาษีในอัตรา0% จนถึงวันที่ 30 กันยายน แต่มีเงื่อนไขคือ ต้องจ้างแรงงานไว้เท่าเดิม  นอกจากนี้มีเรื่องขยายเวลาเขตปลอดอาการ เพื่อการส่งออกและนำเข้าสินค้าให้มากขึ้น  จากเดิมมีกรอบเวลาไว้ 15-20 วัน ซึ่งการขยายเวลาเป็นอำนาจกรมในการกำหนดระยะเวลาใหม่

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ครม.เห็นชอบมาตรการทางภาษีสรรพสามิตเพื่อฟื้นฟูภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยให้มีการยกเว้นการเก็บภาษีธุรกิจสถานบริการที่อยู่ในพิกัดภาษีสรรพสามิต เช่น ผับ บาร์ อาบอบนวด สนามม้า สนามกอล์ฟ เริ่มตั้งแต่กฎหมายมีผลไปจนถึง 30 กันยายน 2563

นอกจากนี้ ยังให้เลื่อนเวลาการปรับภาษีบุหรี่ และยาเส้นออกไปอีก 1 ปี จนถึงตุลาคม 2564 จากเดิมมีแผนปรับภาษีบุหรี่ในขามูลค่าอัตราเดียว 40% ของราคาขายปลีกแนะนำ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 หากปรับภาษีดังกล่าวทำให้บุหรี่ในกลุ่มราคาต่ำกว่า 60 บาทต่อซอง ราคาปรับขึ้นเกือบ 100 บาท เพราะต้องเสียภาษี 40% จากเดิมเก็บ 20%  ส่วนบุหรี่สูงกว่า 60 บาทต่อซองมีการจัดเก็บ 40% อยู่ก่อนหน้านี้แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ครม.มีมติลดภาษีให้กับเครื่องดื่มนวัตกรรมที่มีสัดส่วนผสมน้ำผักและผลไม้ไม่ต่ำกว่า 10% ให้เสียภาษี 3% รวมถึงปรับลดภาษีรถสามล้อไฟฟ้าลงเหลือ 2% ส่วนสินค้านำเข้า ส่งออก ที่ได้รับผลกระทบจากากรปิดสนามบินทั่วโลก ครม.เห็นชอบขยายเวลาการชำระภาษีให้กับสินค้าทุกชนิดที่อยู่ในพิกัดสรรพสามิต ที่เก็บอยู่ในคลังสินค้าสนามบิน ให้สามารถยืดเวลาการชำระภาษีออกไปได้จากเดิมที่กำหนดไว้ 7-15 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โอมาคาเสะ คาร์” ธุรกิจยูสคาร์คุณภาพของกลุ่มตรีเพชรเดินหน้าขยายสาขาอีก 2 แห่ง
บทความถัดไปธปท.แจง หนี้ 6 ล้านล้าน แค่งบการเงิน ไม่ใช่หนี้สาธารณะ ไม่เป็นภาระต่อฐานะการคลังปท.