วช.-คมนาคมประเมิน หลังคลายล็อกเฟส 3 เดินทางทางอากาศ จะค่อยๆฟื้นตัว

วช.-คมนาคมประเมิน หลังคลายล็อกเฟส 3 เดินทางทางอากาศ จะค่อยๆฟื้นตัว

วันที่ 13 มิถุนายน ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมการแพทย์ การวิจัยและพัฒนา ของ ศบค. เปิดเผยผลการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ว่า จากการที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะนี้ได้คลี่คลายลงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และรัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนคลายให้กิจการต่างๆ ให้สามารถกลับมาดำเนินการได้แล้วรวม 3 ระยะ พบว่าปริมาณการเดินทางของประชาชนในทุกภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้นจากปัญหาจราจรที่เห็นได้ชัด โดยการเดินทางในทุกรูปแบบที่ลดลงต่ำสุดในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นโดยการเดินทางบางประเภทกลับมาเกือบเหมือนเป็นปกติ

ศ.นพ.สิริฤกษ์ กล่าวว่า ในขณะนี้การเดินทางโดยใข้รถยนต์ส่วนบุคคลกลับมาจนเกือบเท่าภาวะปกติก่อนการระบาดของโรคแล้ว ล่าสุดปริมาณการใช้รถยนต์อยู่ในระดับ 86% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี ส่วนการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะก็เริ่มกลับมาให้บริการมากขึ้น โดยปริมาณการใช้ระบบขนส่งสาธารณะทางถนนและทางราง อยู่ในระดับประมาณ 50% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี ส่วนการเดินทางทางทางน้ำอยู่ที่ระดับ 24% คาดว่าเมื่อมีมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 4 ที่จะผ่อนคลายการเดินทางระหว่างจังหวัดและเปิดกิจการเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งต่อไปโรงเรียนและสถาบันการศึกษา จะเปิดการเรียนการสอน ทำให้การเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะจะเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

“ทั้งนี้การเดินทางทางอากาศโดยทางเครื่องบิน ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดและจะค่อยๆฟื้นตัว โดยในขณะนี้ยังมีให้บริการอยู่ในระดับประมาณ 16% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี”ศ.นพ.สิริฤกษ์  กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon