นิด้าโพลชี้ ปชช.เกินครึ่ง ‘ไม่เห็นด้วย’ เปิดสถานบันเทิง-อาบอบนวด-คอนเสิร์ต ในเฟส 4

นิด้าโพลชี้ ปชช.เกินครึ่ง ‘ไม่เห็นด้วย’ เปิดสถานบันเทิง-อาบอบนวด-คอนเสิร์ต ในเฟส 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “พร้อมหรือยัง สำหรับกิจการ/กิจกรรม ผ่อนปรนระยะ 4” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 8-9 มิถุนายน 2563 จากประชาชนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,270 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความพร้อมสำหรับกิจการ/กิจกรรม ที่อาจจะได้รับการผ่อนปรนระยะ 4 การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่าง ด้วยวิธีแบบง่าย (Simple Random Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95.0

จากการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อกิจการ/กิจกรรมที่อาจจะได้รับการผ่อนปรนในระยะ 4 พบว่า กิจการ/กิจกรรม ที่ประชาชน เห็นด้วย ที่จะได้รับการผ่อนปรนในระยะ 4 เกินกว่าครึ่ง ได้แก่ ร้อยละ 82.28 ระบุว่า โรงเรียน และสถานศึกษา รองลงมา ร้อยละ 80.94 ระบุว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ร้อยละ 78.35 ระบุว่า อุทยานแห่งชาติ สวนรุกขชาติ สำหรับพื้นที่ส่วนราชการกำหนด และสามารถปฏิบัติตามมาตรการได้ ร้อยละ 70.24 ระบุว่า ชายหาด ชายทะเล เฉพาะพื้นที่ส่วนราชการกำหนด และสามารถปฏิบัติตามมาตรการ ร้อยละ 69.29 ระบุว่า สนามกีฬา โรงยิม สถานที่ออกกำลังกาย สำหรับฝึกซ้อม และการแข่งกีฬา ร้อยละ 63.70 ระบุว่า สถานรับเลี้ยงเด็ก และสถานดูแลผู้สูงอายุ และร้อยละ 63.46 ระบุว่า การถ่ายทำภาพยนตร์ และวีดิทัศน์

ส่วน กิจการ/กิจกรรมที่ประชาชน ไม่เห็นด้วย ที่จะได้รับการผ่อนปรนในระยะ 4 เกินกว่าครึ่ง ได้แก่ ร้อยละ 82.20 ระบุว่า สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ รองลงมา ร้อยละ 78.74 ระบุว่า สถานบริการอาบอบนวด ร้อยละ 75.59 ระบุว่า การจัดแสดงคอนเสิร์ต ดนตรี งานอีเวนต์ จัดแสดงสินค้าพื้นที่เกิน 2 หมื่นตารางเมตร ร้อยละ 70.08 ระบุว่า สวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น ร้านเกมส์ และร้อยละ 65.83 ระบุว่า ห้องประชุม ที่มีการรวมกลุ่มคนมากกว่า 200 คน

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึง ความกลัวที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันนี้ พบว่า ร้อยละ 12.91 ระบุว่า มีความกลัวมาก เพราะไวรัสโควิด-19 ยังไม่หมดไปจากประเทศไทย 100% และยังไม่มีวัคซีนหรือยารักษาให้หายขาด

ร้อยละ 33.39 ระบุว่า ค่อนข้างมีความกลัว เพราะยังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ ประชาชนบางกลุ่มละเลยการป้องกันตนเอง ไม่ค่อยมีการเว้นระยะห่างทางสังคม อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรอบที่ 2 ขึ้น

ร้อยละ 32.83 ระบุว่า ไม่ค่อยมีความกลัว เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลงอย่างมาก ประชาชนส่วนใหญ่ดูแลและป้องกันตนเองดี และมั่นใจในการทำงานของบุคลากรทางการเเพทย์

ร้อยละ 19.93 ระบุว่า ไม่มีความกลัวเลย เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้นมาก ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเลย ประชาชนส่วนใหญ่มีการป้องกันตนเองอย่างดีมาก และเชื่อว่าไวรัสโควิด-19 จะหมดไปจากประเทศแน่นอน และร้อยละ 0.94 ไม่ตอบ/ไม่ทราบ/ไม่สนใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผยเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น เหตุงบไม่มี ถูกดึงไปใช้โควิดหมดแล้ว
บทความถัดไปไม่มีโอกาสให้ทำผิดซ้ำ พิชัยชี้ รบ.ทำภาพลักษณ์ไทยเสียหาย ชง ‘ดิจิทัลไทยแลนด์’ ฟื้นฟู ปท.