รัฐวอชิงตัน เตรียมบังคับหีบห่อติดเตือน“ห้ามทิ้งลงชักโครก” 1ก.ค.65

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ได้ออกกฎหมาย HB 2565-2019 ว่าด้วยการติดฉลาก “Do not flush” สำหรับผลิตภัณฑ์แผ่นเช็ดทำความสะอาดแบบใช้แล้วทิ้งที่ห้ามทิ้งลงในชักโครก โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 กฎหมายฉบับนี้ได้กำหนดให้บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์แผ่นเช็ดทำความสะอาดแบบใช้แล้วทิ้ง รวมถึงแผ่นเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง แผ่นเช็ดทำความสะอาดสำหรับทารก แผ่นเช็ดทำความสะอาดพื้นผิว และอื่นๆ จะต้องมีสัญลักษณ์ “Do not flush” หรือ “ห้ามทิ้งลงชักโครก” แสดงอย่างชัดเจนและอยู่ในตำแหน่งที่เห็นได้ชัด ซึ่งสัญลักษณ์จะครอบคลุมอย่างน้อย 2% ของบรรจุภัณฑ์ โดยจะต้องไม่ถูกปิดบังหรือปกคลุมด้วยรอยต่อของบรรจุภัณฑ์ รอยพับหรือองค์ประกอบอื่นๆ และสัญลักษณ์ต้องมีความคมชัดสูงแยกให้เห็นชัดเจนจากข้อมูลอื่น เพื่อให้ผู้บริโภคใช้แล้วทิ้งได้อย่างเหมาะสม

“กฎหมายดังกล่าว ไม่รวมถึงแผ่นเช็ดทำความสะอาดที่ออกแบบหรือวางจำหน่ายสำหรับใช้ทำความสะอาดหรือใช้ทางการแพทย์บริเวณทวารหนักหรือช่องคลอด รวมถึงกระดาษชำระแบบเปียกมีฉลากกำกับว่า “ทิ้งลงชักโครกได้ (flushable)” “ปลอดภัยสำหรับท่อน้ำทิ้ง (sewer safe)” และ“ปลอดภัยสำหรับถังบำบัดน้ำเสีย (septic safe)” เป็นต้น “ นายกีรติ กล่าว

จากข้อมูลสถิติการส่งออก ไทยมีมูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มแผ่นเช็ดทำความสะอาดไปยังสหรัฐอเมริกา (พิกัด 630710) ในช่วงปี 2560-2562 มูลค่า 46.5 77.3 และ 62.5  ล้านบาทตามลำดับ โดยปี 2563 ส่งออกได้แล้ว 8.1 ล้านบาท ลดลง 3.19% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ผู้ประกอบการ/ผู้ส่งออก ศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ https://www.tuvsud.com/en/e-ssentials-newsletter/consumer-products-and-retail-essentials/e-ssentials-6-2020/usa-washington-requires-manufacturers-to-label-non-flushable-disposable-wipe-products และ https://www.cps.bureauveritas.com/sites/g/files/zypfnx236/files/ media/document/Newsbyte-20NB-008.pdf เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนกฎหมายใช้จริงและไม่เป็นอุปสรรคทางการค้า

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image