เปิดคลังโรงรับจำนำ พบ ปชช.แห่นำเครื่องมือทำกิน แปลงเป็นเงินใช้ช่วงเปิดเทอม

เปิดคลังโรงรับจำนำ พบ ปชช.แห่นำเครื่องมือทำกิน แปลงเป็นเงินใช้ช่วงเปิดเทอม

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ สถานธนานุบาล (โรงรับจำนำ) เทศบาลเมืองพังงา มีประชาชนเข้าใช้บริการนำทรัพย์สินเข้าจำนำทรัพย์สินจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นทองรูปพรรณ โดยพบว่า มีเครื่องมือที่ใช้สำหรับเป็นอาชีพ เช่น จักรถัก ปัก เย็บผ้า เครื่องทำไส้กรอก เครื่องเลื่อยไฟฟ้า เครื่องเชื่อมไฟฟ้า เครื่องขัดไฟฟ้า(ลูกหมู) ระนาด โทรทัศน์ จักรยาน และทรัพย์สินอื่นๆ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ประกอบอาชีพต่างๆ มีความขัดสนและไม่สามารถประกอบอาชีพได้ จึงนำเครื่องมือประกอบอาชีพเข้ามาใช้บริการจำนำแปลงเป็นทรัพย์สิน เพื่อนำเงินใช้จ่ายในช่วงที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ โดยเฉพาะช่วงใกล้สถานศึกษาเปิดให้บริการทางการศึกษา หรือ เปิดเทอม ในวันที่ 1 ก.ค.63 นี้ มีประชาชนต้องการนำเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์การเรียนให้แก่ บุตร หลาน ทำให้มีผู้เข้ารับบริการจำนวนมากวันละไม่ต่ำกว่า 100 – 200 ราย

ทาง นายเพียงศักดิ์ บานเย็น ผู้ช่วยผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองพังงา กล่าวว่า ทางโรงรับจำนำเทศบาลเมืองพังงาเตรียมเงินไว้ช่วงใกล้เปิดเทอมการศึกษาของนักเรียน นักศึกษา โดยเตรียมเงินทุนไว้ประมาณ 50 ล้านบาท พร้อมพิจารณาทรัพย์สินทุกประเภทที่สามารถเป็นมูลค่าได้ อีกทั้งหากเข้ารับบริการในช่วงก่อนสิ้นเดือน ก.ค.63 นี้ ทางโรงรับจำนำเทศบาลเมืองพังงา ได้คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.125 บาท เนื่องจากต้องการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

โดยเริ่มคิดดอกเบี้ยอัตรานี้มาตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.63 จนถึงเดือน ก.ค.63 นี้ หลังจาก ก.ค.63 ทางโรงรับจำนำเทศบาลเมืองพังงา จะคิดอัตราดอกเบี้ยเป็นปกติ คือ หากจำนำทรัพย์สินรับเงินไม่เกิน 5,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 บาท เกิน 30,000 ดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท ปัจจุบันพบว่าผู้เข้าใช้บริการส่วนใหญ่นำอุปกรณ์เครื่องมือที่ประกอบอาชีพเข้ารับบริการ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพได้จึงนำเครื่องมือเข้าแปลงเป็นเงินหมุนเวียนใช้จ่ายในครอบครัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กสภาพอากาศ 24 ชม.ข้างหน้า กรมอุตุฯเตือนทั่วไทยฝนตกชุก-หนักบางแห่ง
บทความถัดไปรวบแม่ค้า ขายสบู่ออนไลน์ ผันตัวมาค้ายา อ้างเศรษฐกิจไม่ดี