ทหาร-ตร. จับขบวนขนยาเสพติด 3 จุด “ยาบ้า 8 แสนเม็ด กัญชา 400 กก. ใบกระท่อม 357 กก.”

ทหาร-ตร. จับขบวนขนยาเสพติด 3 จุด “ยาบ้า 8 แสนเม็ด กัญชา 400 กก. ใบกระท่อม 357 กก.”

 

เป็นข่าวจับกุมรายวันที่เมื่อนำมาประมวลกันแล้ว คนไทยกำลังอยู่ในสถานการณ์ยาเสพติดแพร่ระบาด ซึ่งยังโชคดีว่าสามารถจับได้และจัดโต๊ะแถลงเป็นข่าว แต่ที่ไม่เป็นข่าว คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ แต่ยังมีการลักลอบขนอยู่ ก็คาดว่าจะมีอีกไม่น้อย ในสถานการณ์เศรษฐกิจที่ต้องปากกัดตีนถีบ ในวิกฤตโควิด-19 ระบาด เริ่มที่ข่าว

รวบหนุ่มรับจ้างขนสินค้าชายแดน เจอพิษโควิด หันมาขนใบกระท่อม รับค่าจ้างโล 10 บาท

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ควนโดน ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.บุญเลิศ ตรัสศิริ ผกก.สภ.ควนโดน พ.ต.ท.มุฮัมหมาดหานาฝี นุ่งอาหลี รอง ผกก.สส.ฯ เจ้าพนักงานผู้จับกุมนำโดย พ.ต.ต.ณรงค์ กลับใจได้ สว.สส.ฯ ร.ต.อ.อาหมาด อาลี รอง สว.สสฯ ,ร.ต.ต.สันติภาพ ยะระ , ร.ต.ต.เรวัต สันงะ , ร.ต.ต.เชาวัสน์ ลัสมาน , ด.ต.หวันอาหมาด ยาซัม ,ด.ต.พรเทพ ศรีสมบัติ

ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาคือ นายบอล (นามสมมุติ) คนในพื้นที่ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล พร้อมกลางคือ 1.ใบพืชกระท่อมสดจัดแบ่งเป็นมัด ห่อด้วยพลาสติก รัดด้วยยางเส้นอีกทีหนึ่งบรรจุในถุงกระสอบ น้ำหนักกระสอบละประมาณ 35 กิโลกรัม จำนวน 9 กระสอบ และบรรจุกระสอบละ 42 กิโลกรัม จำนวน 1 กระสอบ น้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 357 กิโลกรัม พบอยู่ในรถยนต์กระบะ สีบรอนด์เงิน หมายเลขทะเบียน บจ 3723 สตูล โดยนายบอล(นามสมมุติ) ผู้ต้องหาที่ 1 เป็นคนขับ 2.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ซึ่งเป็นของนายบอล (นามสมมุติ) มีข้อมูลใช้ติดต่อซื้อขายใบพืชกระท่อม 3.รถยนต์บรรทุกตอนเดียว สีบรอนด์เงิน หมายเลขทะเบียน บจ 3723 สตูล ใช้บรรทุกใบพืชกระท่อมของกลางรายการที่ 1 ได้ในที่เกิดเหตุ บนถนนสายบ้านนาปริก-ทุ่งมะปรัง ม.1 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล จึงพร้อมนำส่งพนักงานสอบสวนในข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

จากการสอบถามของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ต้องหาบอกว่า อาชีพหลักๆคือวิ่งรับจ้างบรรทุกของแห้งเช่น หอม กระเทียม ขนมปัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และอื่นๆ จากด่านชายแดน ช่วงโควิด ด่านปิด ขาดรายได้จึงหันมารับจ้างบรรทุกพืชกระท่อม ได้ค่าจ้าง กิโลกรัมละ 10 บาท โดยใช้เส้นทางธรรมชาติในการขน ก่อนถูกตำรวจจับได้

สำหรับกระสอบที่บรรจุพืชกระท่อมนั้น จะมีลักษณ์เป็นรูอยู่ทั่วกระสอบ ซึ่งเป็นการเปิดช่องระบายอากาศทำให้พืชกระท่อมไม่อับชื้นและคงความสดนานขึ้น

ใบกระท่อม

 

ขนกัญชา 400 โล ซุกแตงโม รถคว่ำคนเผ่นหนี ยังเสียดายติดมือไปด้วย

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 น.เวลา 11.00 น.พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พ.ต.อ.พยุงศักดิ์ นามวรรณ ผกก.กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร ลงพื้นที่ตรวจสอบรถต้องสงสัยว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย ซึ่งประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำในช่วงเช้ามืด บริเวณทางโค้ง บ.ท่าก้อน ต.ท่าก้อน อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านท่าก้อน

เมื่อไปถึงพบรถกระบะ โตโยต้าวีโก้ ตอนเดียว สีทอง ทะเบียน 2ฒอ 6528 กรุงเทพมหานคร ลักษณะสวมคอกขนสินค้าพลิกคว่ำตะแคงข้างทาง มีแตงโมที่บรรทุกมากับกองฟางตกหล่นอยู่ เกลื่อนกลาดหลังรถ และยังมีกระสอบพลาสติกสีดำหล่นอยู่ในกองแตงโมหลังรถ โดยกระสอบดังกล่าวมีรอยฉีกขาด 1กระสอบ ตรวจสอบพบสิ่งผิดกฎหมายเป็นกัญชาแห้งอัดแท่งบรรจุอยู่ในกระสอบดำ เมื่อตรวจค้นโดยละเอียดยังพบกระสอบดำซุกใต้ไลน์เนอร์กระบะอีก จำนวน 7 กระสอบ รวมเป็น 8 กระสอบ ตกกระสอบละ 50 กิโลกรัม รวมน้ำหนักเกือบ 400 กิโลกรัม

ทั้งนี้ คาดว่ารถคันดังกล่าวน่าจะอาศัยช่วงมรสุมฝนตกหนักระยะนี้ในการลำเลียงยาเสพติดผ่านมาจากชายแดน โดยซุกกัญชาไว้ในไลนเนอร์กระบะตบตา จนท.ด้วยการนำกองฟางและแตงโมขนทับ แต่พอมาถึงที่เกิดเหตุคนขับไม่ชินเส้นทางเนื่องจากเป็นโค้งหักศอก จึงเกิดเสียหลักพลิกคว่ำและอาศัยความมืดแกะเอากัญชาแห้งอัดแท่งติดมืออีกจำนวนหนึ่งหลบหนีไปด้วย อย่างไรก็ตาม จนท.ตำรวจจะทำการตรวจยึดของกลางทั้งรถและกัญชาเพื่อสืบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง ในการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กัญชา

กองกำลังผาเมืองจับกุมผู้ต้องหา8คน ยึดยาบ้า800,000เม็ด เฮโรอีน10กิโลกรัม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน 2563 พ.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ร่วมกับผู้แทนฝ่ายปกครอง ตำรวจ และผู้นำในพื้นที่แถลงผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากสืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่อำเภอฝาง เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ กำลังเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ร่วมกับหมวดลาดตระเวนระยะไกล กองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ปฏิบัติภารกิจลาดตะเวนเฝ้าตรวจ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1249 (ทางขึ้น – ลง ดอยอ่างขาง) ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง

จนกระทั่งเวลา 20.00 น. วานนี้ ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน ขอ – 1937 เชียงใหม่ และรถเก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า สีบอร์นเงิน หมายเลขทะเบียน กจ – 4486 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้นรถต้องสงสัย ผลการตรวจค้นพบผู้โดยสารมากับรถ จำนวน 10 คน พร้อมยาบ้า บรรจุภายในเป้ จำนวน 8 เป้ จำนวน 800,000 เม็ด และเฮโรอีน น้ำหนัก 10 กิโลกรัม จึงจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 8 คน หลบหนีไปได้ 2 คน ปัจจุบันอยู่ระหว่างขยายผลการจับกุม และนำของกลางทั้งหมดส่ง สภ.ฝาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.อ.นฤทธิ์ กล่าวว่า ล่าสุด พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง สั่งการให้หน่วยในพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง หลังการผ่อนคลายการเดินทางอาจมีการปะปนของกลุ่มขบวนการยาเสพติดเพิ่มขึ้นในช่วงนี้

ยาบ้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon