ครม.อนุมัติไทยเที่ยวไทย 3 แพคเกจ ‘เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน กำลังใจ’ 2.2 หมื่นลบ.

ภาพจาก blog.bangkokair.com/

ครม.อนุมัติไทยเที่ยวไทย 3 แพคเกจ ‘เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน กำลังใจ’ 2.2 หมื่นลบ.

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน มีรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ “เที่ยวปันสุข” หนึ่งในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว “ไทยเที่ยวไทย” จากการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงการคลังและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ช่วง 4 เดือนนี้ ตั้งแต่ ก.ค.-ต.ค.2563 วงเงินกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท

โดยจะดำเนินการใน 3 แพคเกจ ดังนี้

“เที่ยวปันสุข” ช่วยเหลือสายการบินต้นทุนต่ำ รถเช่า โดยรัฐสนับสนุนค่าใช้จ่ายค่าเดินทางในอัตรา 40% แต่ไม่เกิน 1,000 บาท เบื้องต้นสายการบินต้นทุนต่ำที่เข้าร่วมโครงการให้กำหนดราคาขายตั๋วเครื่องบินในประเทศไป-กลับ ในราคา 2,500 บาท

“เราไปเที่ยวกัน” กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของคนไทย โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายโรงแรม ที่พัก ในอัตรา 40% ต่อคืน ไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน สูงสุดไม่เกิน 5 คืน หรือ 15,000 บาท และสนับสนุนเงินในลักษณะวงเงินอีวอลเล็ท หรือเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้ 600 บาทต่อคืน สูงสุดไม่เกิน 5 คืน หรือ 3,000 บาท เพื่อให้นำไปใช้จ่ายกิจกรรมในด้านการท่องเที่ยวอื่นๆ

ทั้งนี้ หากไม่ได้นำไปใช้จ่ายภายในระยะเวลาการเดินทางท่องเที่ยวก็จะถูกยึดคืนแพคเกจ

“กำลังใจ” เพื่อตอบแทนบุคลากรแนวหน้าในการรับมือโควิด-19 โดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวม 1.2 ล้านคน โดยจะให้ได้รับสิทธิพิเศษเดินทางท่องเที่ยวฟรีผ่านบริษัทนำเที่ยว 2 วัน 1 คืน โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ 2,000 บาทต่อคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon