‘อุตตม’ ชี้ครึ่งปีหลังเหลือท่องเที่ยวเครื่องยนต์เดียวในการเคลื่อนเศรษฐกิจ เร่งฟื้นเที่ยวในประเทศ

อุตตมชี้ครึ่งปีหลังเหลือท่องเที่ยวเครื่องยนต์เดียวในการเคลื่อนเศรษฐกิจ เร่งฟื้นเที่ยวในประเทศ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สำหรับแพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเบื้องต้นใช้งบประมาณ 2.24 หมื่นล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว อยู่ในส่วนของวงเงิน 4 แสนล้านบาท ตามพ...กู้เงินฉุกเฉิน วงเงิน 1 ล้านล้านบาท โดยเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 3-4 ของปี 2563 ให้ขยายตัวได้ดีขึ้นกว่าไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากขณะนี้ภาคการท่องเที่ยวซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยความสำคัญในตอนนี้คือ จะต้องเริ่มต้นเศรษฐกิจก่อน ซึ่งภาคการท่องเที่ยวถือเป็นอีกเครื่องยนต์ที่สามารถใช้ได้ จึงต้องเริ่มต้นที่การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อเป็นการประคองเศรษฐกิจให้ยังสามารถเดินหน้าต่อได้ โดยต้องเน้นให้คนไทยเที่ยวไทยเพิ่มเติมเพราะการกระตุ้นภาคท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติยังทำไม่ได้

มาตรการทางภาษี เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวขณะนี้ยังไม่มี เพราะการใช้มาตรการภาษีจะต้องพิจารณาตามความจำเป็น คงไม่มีการพูดก่อนว่าจะทำหรือไม่ทำ แต่การดำเนินการจะดูตามความเหมาะสมและจำเป็น และการจะออกมาตรการด้านภาษีออกมานั้นก็ต้องออกมาเป็นชุดตามสถานการณ์ รวมถึงสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปในเรื่องของการพิจารณาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) สำหรับสายการบินที่จะกลับมาดำเนินกิจการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแพคเกจท่องเที่ยวภายในประเทศที่กำลังจะออกมาด้วยนายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวว่า ในส่วนของกลุ่มตกหล่นที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน ขณะนี้เหลือ 3 แสนราย ที่ผ่านความเห็นชอบช่วยเหลือจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง พิจารณาข้อมูลให้ชัดเจนว่า กลุ่มดังกล่าวจะต้องเข้าไปช่วยเหลือในส่วนใดบ้าง เพื่อให้การช่วยเหลือให้ครอบคลุมที่สุด โดยกลุ่มตกหล่นดังกล่าวประมาณ3 แสนราย จะไม่ได้รับการช่วยเหลือจำนวน 5,000 บาท 3 เดือน หรือรวม 15,000 บาทต่อคน เหมือน 15.1 ล้านคนก่อนหน้านี้ เพราะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ส่วนจะให้จำนวนเท่าใด ยังต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง เพื่อเสนอขอใช้เงินกู้จากคณะกรรมการกลั่นกรอง โครงการเลขาสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon