“บางจากฯ” ผุดกิจกรรมวันศุกร์ ระดมสมองผู้บริหาร-พนักงาน สร้างธุรกิจใหม่ยกระดับศก.-สังคม-สิ่งแวดล้อม ผุดกระเช้า-พวงหรีดเจลแอลกอฮอล์ สินค้าตัวแรก

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บางจากได้จัดกิจกรรม TGIF หรือ Think Great It’s Friday โดยทุกบ่ายวันศุกร์ บางจากฯได้เปิดพื้นที่ให้ผู้บริหารและพนักงานแบ่งเวลาจากงานประจำมาร่วมกันเสนอแนวคิดต่างๆเพื่อหาแนวทางในการเพิ่มรายได้และลดค่าใช้จ่ายให้บริษัท หรือ การนำสิ่งที่บริษัทมีอยู่แล้วไปต่อยอดเพิ่มโอกาสในการหารายได้ สร้างธุรกิจใหม่

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า แนวคิดสร้างสรรค์ที่สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างรวดเร็วและประสบความสำเร็จมาแล้วคือการนำเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของบริษัทผ่านกระบวนการผลิตของบริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มบางจากฯ มาจัดทำเป็นกระเช้าเจลแอลกอฮอล์และพวงหรีดเจลแอลกอฮอล์ แทนรูปแบบเดิมที่เห็นได้ทั่วไป สำหรับใช้เป็นส่งมอบแทนความรู้สึกในเทศกาลและโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมแสดงความยินดี หรือแสดงความเสียใจ เป็นต้น

Advertisement

“โครงการนี้นับเป็นการสร้างประโยชน์ได้ครบทั้ง 3 ด้าน คือ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม กล่าวคือ ด้านเศรษฐกิจ ช่วยสนับสนุนธุรกิจในกลุ่มบริษัทโดยนำสินค้าและวัตถุดิบที่มีอยู่ หรือสามารถผลิตเองได้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ด้านสังคมเป็นการช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนรอบโรงกลั่นน้ำมันบางจาก สุขุมวิท 64 ซึ่งถือเป็นสังคมบริเวณโดยรอบบางจากฯที่ให้ความสำคัญและดูแลกันมาตลอดระยะเวลา 35 ปี และด้านสิ่งแวดล้อม ช่วยสานต่อแนวทางลดการสร้างขยะสู่สิ่งแวดล้อม และลดขยะสิ้นเปลือง รวมทั้งสามารถนำต้นไม้จากกระเช้าหรือพวงหรีดไปปลูกต่อ เพื่อเพิ่มความร่มรื่น และเพิ่มพื้นที่สีเขียวต่อไปได้”

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีการส่งกระเช้าและพวงหรีดเจลแอลกอฮอล์ออกไปในนามบริษัทฯ และผู้บริหาร ปรากฏว่าได้รับความสนใจและคำชื่นชมสนับสนุนจากผู้ได้รับและผู้ที่พบเห็นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่ เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณค่าให้แก่สิ่งของแทนความรู้สึกสำหรับส่งมอบในโอกาสต่างๆ และที่สำคัญคือ เป็นประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ในพฤติกรรมสำคัญข้อหนึ่ง คือการทำความสะอาดและหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ บางจากฯยังเน้นการจ้างงานเพื่อนบ้านในชุมชนในบริเวณรอบโรงกลั่นน้ำมันบางจากฯ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ร้านเจริญศรีมาลา ตลาดอุดมสุข สุขุมวิท 103, ID Line: lekflowershop Facebook: ร้านดอกไม้เจริญศรีมาลา อุดมสุข บางนา ตามแนวคิดด้านสังคมในการช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ให้ชุมชนโดยรอบบางจากฯ ส่งเสริมการพึ่งพาตนเองของครอบครัว ชุมชนและระหว่างชุมชน และอาจต่อยอดสนับสนุนเป็นวิสาหกิจชุมชนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image