‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ จ.ลำปางตรวจน้ำ ยกย่องต้นแบบแก้ภัยแล้ง

‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ จ.ลำปางตรวจน้ำ ยกย่องต้นแบบแก้ภัยแล้ง ชม จนท.รัฐ ทุ่มเท เสียสละ แม้ระวังโควิด-19 ขอบคุณชาวบ้าน/ท้องถิ่นร่วมมือรัฐบาล

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ จ.ลำปาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) พร้อมนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมคณะ ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการ ติดตามสถานการณ์น้ำ และตรวจความคืบหน้าการแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ในแผนเฝ้าระวัง การขาดแคลนน้ำของ กอนช.

พล.อ.ประวิตรได้ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่ อ.เมือง และ อ.สบปราบ จ.ลำปาง เพื่อรับทราบความคืบหน้า และปัญหา ข้อขัดข้อง รวมทั้งความต้องการต่างๆ ที่จำเป็นของท้องถิ่น โดยภายหลังได้รับทราบรายงานจากเลขาฯ สทนช., ผวจ.ลำปาง และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า จ.ลำปาง อยู่ในลุ่มน้ำวัง ที่มีพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ และมีไม้ผลยืนต้นที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงกว่าหมื่นไร่ แต่ด้วยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ ทำให้ จ.ลำปาง ไม่มีพื้นที่ประกาศภัยแล้ง โดยปีนี้รัฐบาลได้จัดสรรงบกลางแก้ไขภัยแล้งกว่า 70 โครงการ และงบเร่งด่วนอีกกว่า 150 โครงการ ทั้งการขุดเจาะบ่อบาดาล การซ่อมแซมระบบประปา การขุดลอกแม่น้ำวัง และทำเขื่อนป้องกันตลิ่ง รวมทั้งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการสำคัญที่อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมอีกกว่า 20 โครงการ ที่กำลังเร่งรัดขับเคลื่อนให้สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ ทั้งนี้ จ.ลำปางได้ริเริ่มโครงการนำร่องที่สำคัญ ได้แก่ “สิริราชโมเดล” เพื่อแก้ไขภัยแล้งในพื้นที่อย่างยั่งยืน โดยบริหารจัดการน้ำทั้งบนดิน และใต้ดินอย่างเป็นระบบ

Advertisement

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกฯ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรได้มอบนโยบายการทำงาน ให้แก่ กอนช., จ.ลำปาง และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ให้บูรณาการทำงานแก้ปัญหาน้ำทั้งระบบ และขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ให้แล้วเสร็จ ตามแผนงานอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ ที่ได้ทุ่มเท เสียสละ ปฏิบัติหน้าที่แม้ต้องระวัง covid-19 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งขอบคุณพี่น้องประชาชน และเกษตรกร จ.ลำปาง ที่ได้แสดงออกถึงความร่วมมือ กับภาครัฐในการแก้ปัญหาภัยแล้ง กระทั่งมีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจ ส่งผลให้ จ.ลำปางไม่มีพื้นที่ประกาศภัยแล้งซึ่งถือเป็นจังหวัดต้นแบบของพื้นที่ภาคเหนือ และรัฐบาลพร้อมส่งเสริมการพัฒนาให้มีความต่อเนื่องต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image