ชื่นชม! หนุ่มพิการ เก็บกระเป๋าเงินส่งคืนเจ้าของ ลั่น ‘ไม่เคยคิดเอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง’

ชื่นชม! หนุ่มพิการ เก็บกระเป๋าเงินส่งคืนเจ้าของ ลั่น ‘ไม่เคยคิดเอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง’

วันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภาณุพงศ์ งามสะอาด อายุ 31 ปี อยู่เลขที่ 116/9 หมู่ 20 ต.นิคม อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ นำกระเป๋าเงินสีน้ำตาลที่เก็บได้ ไปส่งมอบให้ ร.ต.อ.ธนดร ภักษารัมย์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.สตึก อ.สตึก เพื่อให้ตามหาเจ้าของมารับคืน

ซึ่งจากการตรวจสอบภายในกระเป๋าพบมีเงินสด 360 บาท พร้อมใบอนุญาตขับขี่, บัตรประจำตัวประชาชนและบัตร ATM หลายใบ โดยตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อติดต่อให้เจ้าของมารับต่อไป

การนำเอากระเป๋าเงินมาส่งคืนดังกล่าวของนายภาณุพงศ์ สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาติดต่อราชการ ที่ สภ.สตึก เป็นอย่างมาก เนื่องจากนายภาณุพงศ์ เป็นคนพิการ นั่งรถวิวแชร์มาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะมาทราบว่าเป็นคนจนหาเลี้ยงตัวเองจากอาชีพขายถ่าน

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า ตนป่วยเป็นโรครูมาตอยและโรคกระดูกพรุน อาศัยอยู่กับอา ส่วนพ่อแม่แยกทางกันต่างคนต่างไปมีครอบครัวใหม่ แต่ชีวิตจำเป็นต้องสู้ จึงมายึดอาชีพขายถ่าน โดยขอรับจากคนเผาถ่าน แล้วประกาศขาย ได้กำไรถุงละ 5 บาท ที่ผ่านมาได้เงินจากการขายถ่าน มาซื้อรถวีลแชร์แบบไฟฟ้าราคากว่า 20,000 บาท ด้วยตัวเอง จากก่อนหน้านี้ใช้รถวีลแชร์แบบโยก

นายภาณุพงศ์ กล่าวต่อว่า ก่อนจะเก็บกระเป๋าได้ ตนได้นั่งรถวีลแชร์จะไปตลาดเทศบาลสตึก เมื่อผ่านมาบริเวณส่วนสาธารณะข้างริมแม่น้ำมูล เห็นกระเป๋าคนทำหล่นไว้ จึงจอดรถเก็บแล้วเอาไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพราะเห็นใจเจ้าของกระเป๋า เหมือนเราเหมือนเขา ถ้าสิ่งของหายก็เดือดร้อน เพราะมีเอกสารหลายอย่างซึ่งจะต้องไปแจ้งทำใหม่

“ส่วนตัวไม่เคยคิดจะเอาของคนอื่นอยู่แล้ว ที่ผ่านมาเคยเก็บเงินได้ที่ตู้ ATM หน้าห้างสรรพสินค้าจำนวน 20,000 บาท ก็ส่งคืนให้เจ้าของ คิดเสมอว่าถึงแม้เราจะเป็นคนจนไม่เคยคิดอยากได้ของคนอื่นถ้าไม่ใช่ของเรา” นายภาณุพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ลูกเด้งไทยทำคู่มือป้องไวรัส อดีตนักตบดาวดังเตรียมลุยศึกผู้สูงอายุ
บทความถัดไปจับขังเดี่ยว’บรรยิน’คุกบางขวาง จับตา24 ชม. งดเยี่ยม ยกเว้นทนาย หวั่นซื้อผู้คุม-นักโทษป่วน!