‘พินิจ จารุสมบัติ’ เปิดสำนักงานใหญ่ถาวร ‘สภาวัฒนธรรมไทยจีนฯ’ หวังสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ (คลิป)

‘พินิจ จารุสมบัติ’ เปิดสำนักงานใหญ่ถาวร ‘สภาวัฒนธรรมไทยจีนฯ’ หวังสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ (คลิป)

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่บ้าน “จารุสมบัติ” ตั้งอยู่เลขที่ 77 ม.3 ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา นายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ได้จัดพิธีเปิดสำนักงานใหญ่ถาวร สภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ภายในบริเวณบ้านพัก “จารุสมบัติ” เพื่อใช้เป็นสำนักงานใหญ่อย่างถาวร

โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฯพณฯ หยางซิน อัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย รักษาการเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เดินทางมาร่วมงานพร้อมด้วยอุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมจีน ตลอดจนนักการเมือง ประกอบด้วย พลเอกวิชิต ยาทิพย์ สมาชิกวุฒิสภา นายดล เหตระกูล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคชาติพัฒนา

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ อดีตอัยการสูงสุด นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายอำเภอบ้านโพธิ์ ผกก.สภ.แสนภูดาษ พร้อมนักการเมืองท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่จำนวนกว่า 300 คนเดินทางมาร่วมในพิธีเปิดป้ายสำนักงาน สภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ในวันนี้

นายพินิจ กล่าวว่า บทบาทของสภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์นี้ เรามีภารกิจทางด้านวัฒนธรรม และส่งเสริมความร่วมมือในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี การศึกษา การกีฬา และเป็นสะพานเชื่อมในภารกิจบ้านพี่เมืองน้องกับประเทศจีน ตลอดจนหน่วยงานองค์กรต่างๆ ของประเทศจีน

Advertisement

“ในการเปิดสำนักงานใหญ่ถาวรมั่นคงในครั้งนี้ เป็นนิมิตหมายที่ดี ในอันที่จะนำสภาและองค์กรทั้งด้านวัฒนธรรม การศึกษา การค้าการลงทุนต่างๆ ไปเชื่อมโยงกับองค์กรการค้า การศึกษา วัฒนธรรมของประเทศจีน ซึ่งขณะนี้ในฝ่ายของประเทศไทยนั้น มีความเรียกร้องต้องการมากที่จะไปเชื่อมความสัมพันธ์ในทุกๆ ด้าน กับประเทศจีน เช่น เดียวกันกับทางฝ่ายของประเทศจีนก็มีความเรียกร้องต้องการที่จะมาร่วมมือกับประเทศไทยในทุกๆ ด้าน” นายพินิจ กล่าว

นายพินิจ กล่าวต่อว่า ฉะนั้นองค์กรนี้สภาแห่งนี้ จะเป็นสะพานเชื่อม เป็นสะพานสั้นๆ ที่จะนำคนไทยทั้งพ่อค้าแม่ค้า ชาวสวนชาวไร่ ชาวนา เกษตรกร นักธุรกิจ ไม่ว่าระดับกลางระดับย่อย SME หรือระดับสูง เข้าไปเชื่อมการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวกับประเทศจีน นายพินิจ กล่าว

ด้าน นายหยางซิน กล่าวว่า ประเทศจีนกับประเทศไทยนั้น เราเป็นพี่น้องกันอยู่แล้ว ตามคำพูดกันว่า “จีนไทย ไม่ใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน” และเมื่อ 45 ปีก่อน นายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศได้ลงนามในสนธิสัญญาการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ซึ่งได้เปิดหน้าใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างจีนไทยเรา โดยตลอด 45 ปีที่ผ่านไปแล้วนั้น ความสัมพันธ์ของเราทั้งสองประเทศได้ก้าวหน้าขึ้นไปในหลายขั้น

Advertisement

นายหยางซิน กล่าวต่อว่า โดยมีทั้งการไปมาหาสู่และความร่วมมือกันเกือบทุกด้าน ทั้งทางการเมือง การค้า การลงทุน วัฒนธรรม การศึกษา ตลอดจนด้านอื่นด้วย ในตอนนี้เรามีความพึงพอใจระหว่างความสัมพันธ์ไทยจีนทั้งสอง หวังว่าเราจะมีความก้าวหน้าต่อไปอีกหลังจาก 45 ปีผ่านไปแล้ว จะมีความร่วมมือที่แน่นแฟ้นกว่าปัจจุบันนี้อีก โดยจะครบรอบความสัมพันธ์ 45 ปี ในวันที่ 1 ก.ค.63 ที่จะมาถึงนี้แล้ว

“สำหรับในประเทศไทยนี้ เรามีความซาบซึ้งใจ ที่มีสมาคมด้านความสัมพันธ์ในหลายๆ สมาคม เช่น สภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์นี้ ได้สร้างบทบาทในการกระชับความสัมพันธ์ในการไปมาหาสู่และความร่วมมือระหว่างประเทศเรา จึงขอแสดงความยินดีต่อการเปิดบ้านที่นี่ หลังจากนี้ทางสภาวัฒนาธรรมจะมีส่วนกระชับความสัมพันธ์กว่านี้อีก และจะมีการจัดกิจกรรมร่วมกันมากกว่านี้อีก เพื่อที่จะทำให้ประชาชนของประเทศเราทั้งสองเข้าใจซึ่งกันและกัน และไปมาหาสู่กันบ่อยกว่านี้อีก”นายหยางซิน กล่าว

นายหยางซิน กล่าวต่อว่า ในส่วนทางด้านการค้านั้น เราได้มีการทำการค้ากันเพิ่มมากขึ้น เช่น ในปีที่แล้วเราได้เพิ่มมูลค่าทางการค้า ระหว่างจีนไทยสูงขึ้นถึงกว่า 3,700 เท่า นับจากที่เราเริ่มเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกันใหม่ๆ เมื่อ 45 ปีก่อน ซึ่งตอนนี้ประเทศจีนนั้นเป็นคู่ค้าสำคัญกับประเทศไทย และไทยเป็นคู่ค้าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของภูมิภาคอาเซียนของจีน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image