บ่ายวันนี้ รอดู “สุริยุปราคา” ถ้าพลาด ต้องรออีก 7 ปีข้างหน้า

นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทย และที่ปรึกษาหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า วันนี้ (21 มิ.ย.) ช่วงเวลาประมาณ 13:00 – 16:10 ตามเวลาประเทศไทย จะเกิดปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกาคาบสมุทรอาหรับเอเชียใต้เอเชียตะวันออกและมหาสมุทรแปซิฟิก เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนนาน 38 วินาที สำหรับประเทศไทยจะเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” ดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วนทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งสามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย

นายวรวิทย์ กล่าวว่า หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา สำหรับภูมิภาคตะวันออกและใกล้กรุงเทพฯ ได้จัดกิจกรรมบริการให้ประชาชนได้ชมฟรี โดยเตรียมเน้นความปลอดภัยจากโควิด-19 อาทิ มีกล้องดูดาวแยกเป็นสัดส่วน ถ่ายทอดผ่านจอ, อุปกรณ์การดูสุริยุปราคา “ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนเห็นได้ในประเทศครั้งนี้สำคัญ เพราะหลังจากปรากฏการณ์ครั้งนี้ จะเกิดอีกใน 7 ปีข้างหน้า”

นายวรวิทย์ กล่าวว่า แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากน้อยแตกต่างกันดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณร้อยละ 63 ส่วนภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังน้อยที่สุดเพียงร้อยละ 16 สำหรับกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังประมาณร้อยละ 40 โดยดวงอาทิตย์จะปรากฏเว้าแหว่งมากที่สุดในเวลาประมาณ 14:49 น.

 

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ทางหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯจะแจกแว่นตาดูสุริยะปราคา 1 อัน ต่อ 1 แผ่นฟรี เพื่อให้ปลอดภัยจากแสงอาทิตย์ ห้ามสังเกตด้วยตาเปล่าเด็ดขาดเพราะอาจนำอันตรายสู่ดวงตาถึงขั้นตาบอดได้ วิธีการสังเกตดวงอาทิตย์โดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การสังเกตดวงอาทิตย์ทางตรงผ่านอุปกรณ์กรองแสง และการสังเกตดวงอาทิตย์ทางอ้อม “ขอเชิญชวนให้มาชม ซึ่งสถานที่ดูกว้างขวาง โดยจัดตั้งแต่เริ่มปรากฏการณ์ถึงสิ้นสุด” นายวรวิทย์กล่าว

 

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า วิธีที่การสังเกตดวงอาทิตย์ 2 วิธีที่กล่าวไปนั้น วิธีที่1 การสังเกตดวงอาทิตย์ทางตรง เป็นวิธีการสังเกตดวงอาทิตย์ด้วยตาผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ กล้องโทรทรรศน์ที่ติดแผ่นกรองแสงดวงอาทิตย์ แว่นดูดวงอาทิตย์ที่ทำจากแผ่นกรองแสงแบล็คพอลิเมอร์หรือแผ่นกรองแสงไมลาร์ หรืออุปกรณ์ง่ายๆ เช่น กระจกแผ่นกรองแสงสำหรับหน้ากากเชื่อมโลหะ เบอร์ 14 หรือมากกว่า ไม่ควรใช้ ฟิล์มเอกซเรย์ ฟิล์มถ่ายรูปใช้แล้ว แผ่นซีดี แว่นกันแดด กระจกรมควัน แผ่นฟิล์มกรองแสง สีดำที่ใช้ติดกระจกรถยนต์แม้จะมีสีดำสนิทก็ตาม แต่ก็ยังไม่ปลอดภัยต่อสายตา เพราะอุปกรณ์ดังกล่าว มีประสิทธิภาพในการกรองแสงไม่เพียงพอ แม้จะกรองความเข้มแสงออกไปได้ แต่ไม่สามารถกรองแสงบางช่วงคลื่นที่เป็นอันตรายต่อสายตาออกไปได้ นอกจากนี้ไม่ไม่ควรจ้องดวงอาทิตย์นานเกิน 5 วินาทีต่อครั้ง ควรหยุดพักเป็นระยะๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

วิธีที่ 2 การสังเกตดวงอาทิตย์ทางอ้อม เป็นการดูแสงของดวงอาทิตย์ผ่านฉากรับภาพหรือใช้หลักการของกล้องรูเข็ม การสังเกตดวงอาทิตย์ทางอ้อมเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยไม่เกิดอันตรายต่อดวงตาและ ช่วยให้สามารถดูปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ทีละหลายคน ได้แก่ ใช้กล้องโทรทรรศน์รับแสงจากดวงอาทิตย์แล้ว ตั้งฉากรับภาพที่ออกมาจากเลนส์ใกล้ตา การฉายภาพดวงอาทิตย์จากโซลาร์สโคป หรือประดิษฐ์กล้องรูเข็มอย่างง่าย ใช้หลักการรวมแสงให้ไปฉายบนฉากรับภาพ โดยเจาะรูเล็กๆ บนวัสดุที่ต้องการ นำไปตั้งไว้กลางแจ้ง แสงแดดจะลอดผ่านรูดังกล่าวตกลงบนฉาก ซึ่งอาจเป็นกระดาษ พื้นโต๊ะ หรือพื้นดิน ขนาดของรูที่เจาะไม่มีผลต่อภาพบนฉาก แต่จะมีผลต่อความคมชัดและความสว่างของภาพ นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตจากแสงอาทิตย์ที่ลอดผ่านต้นไม้ตกบนพื้นหรือกำแพง จะมองเห็นเป็นเงาเสี้ยวของดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย

สุริยุปราคาที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายน นี้ เป็นปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกาคาบสมุทรอาหรับเอเชียใต้เอเชียตะวันออกและมหาสมุทรแปซิฟิก เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนนาน 38 วินาที สำหรับประเทศไทยจะเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน”ดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วนทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งสามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มรภ.วไลยอลงกรณ์ ร่วม อว. เปิดจ้างงาน ปชช. 409 อัตราที่ได้รับผลกระทบโควิด-19
บทความถัดไปนอภ.เชียงคาน จับและตักเตือนพระนอกรีต นำลูกศิษย์เวียนขายอาหารใส่บาตร