ชาวบ่อนอกจัดครบรอบ 16 ปี การจากไป ‘เจริญ วัดอักษร’ อดีตแกนนำค้าน 2 โรงไฟฟ้าถ่านหิน

วันที่ 21 มิถุนายน นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภรรยาของนายเจริญ วัดอักษร อดีตประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก ที่คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอกและโรงไฟฟ้าหินกรูด พร้อมด้วยชาวบ้านบ่อนอก และเครือข่ายสิ่งแวดล้อม ร่วมกันจัดงานครบรอบปีที่ 16 การเสียชีวิตของนายเจริญ วัดอักษร ที่ศาลาการเปรียญวัดสี่แยกบ่อนอก เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้อดีตแกนนำด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจากนายเจริญถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2547 ที่บริเวณสี่แยกบ่อนอก ริมถนนเพชรเกษม อ.เมืองประจวบฯ ขณะเดินทางกลับจากไปยื่นข้อมูลการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบในที่ดินสาธารณะคลองชายธง ต.บ่อนอก กว่า 931 ไร่ ให้กับคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วุฒิสภา

นางกรณ์อุมากล่าวว่า หลังจากเก็บร่างของนายเจริญ วัดอักษร นาน 16 ปี ไว้ในโลงเก็บความเย็นที่ศาลาการเปรียญวัดบ่อนอก ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการนำร่างไปทำการฌาปนกิจ เพื่อแสดงให้สังคมได้รับรู้ว่าการต่อสู้ของภาคประชาชน เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะได้รับบทเรียนอย่างไรในกระบวนการยุติธรรมไทย และหลังจากมีการทำบุญเลี้ยงพระแล้ว จะมีการหารือ เพื่อติดตามปัญหาการบุกรุกที่ดินทุ่งเลี้ยงสัตว์คลองชายธงที่มีการล้อมรั้วเข้าข่ายการบุกรุกที่ดินสาธารณะประโยชน์ที่นายเจริญ และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันต่อสู้ให้หลุดพ้นจากการครอบครองของกลุ่มนายทุน และติดตามแนวทางในการใช้ประโยชน์ในที่ดินจากโครงการของหน่วยงานภาครัฐ

Advertisment

“จากนั้นจะไปติดตามคดี ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีหนังสือส่งถึง สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเร่งรัดให้ดำเนินการสอบสวน กรณีชาวบ้านร่วมกันยื่นฟ้องอดีตปลัด อบต.บ่อนอกรายหนึ่งต่อ ป.ป.ช. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ข้อหาเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อเดือนกันยายน 2558 เนื่องจากพบว่าไม่ทำการเบิกจ่ายเงินค่าอาหารกลางวันนักเรียน เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยเอดส์ตามอำนาจหน้าที่” นางกรณ์อุมากล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image