กรมศิลป์เร่งทำบัญชีชิ้นส่วนอาคารบอมเบย์เบอร์มา

กรมศิลป์เร่งทำบัญชีชิ้นส่วนอาคารบอมเบย์เบอร์มา

กรมศิลป์เร่งทำบัญชีชิ้นส่วนอาคารบอมเบย์เบอร์มา อธิบดีกรมศิลป์ ชี้ดำเนินการตามกฎหมายต้องดูที่เจตนา ฟังเหตุ ฟังผล สั่งสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ทำแผนเสร็จก่อน 30 ก.ย.นี้

นายประทีป  เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร  เปิดเผยความคืบหน้า การบูรณะ อาคารไม้ของบริษัทบอมเบย์เบอร์มา จังหวัดแพร่ อายุกว่า 131 ปี ซึ่งมีข้อเรียกร้องให้ดำเนินการตามกฎหมาย ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณา กรณีนี้เป็นส่วนราชการด้วยกัน คงต้องดูรายละเอียด ฟังเหตุ ฟังผล รวมถึงดูที่เจตนาเป็นสำคัญ อย่างที่ตนเคยบอกไปแล้ว กรณีการรื้อถอนแล้วประกอบใหม่ในการบูรณะตามหลักวิชาการแล้วสามารถทำได้  อีกทั้งเท่าที่ดูชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ถูกรื้อลงมาค่อนข้างจะอยู่ครบถ้วน ทั้งนี้ตนได้มีการพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ โดยขอให้เก็บรักษาชิ้นส่วนต่าง ๆ ของอาคารที่ถูกรื้อถอนลงมา ให้อยู่ในพื้นที่เก็บรักษาที่เหมาะสม  ไม่ให้เกิดความเสียหาย เพื่อความสมบูรณ์ในการอนุรักษ์

“โดยภายในสัปดาห์นี้สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ จะลงไปสำรวจพื้นที่ ทำบัญชีชิ้นส่วนที่ถูกรื้อถอน  ส่วนการลอกลายที่อาจจะไม่มีการดำเนินการนั้น จะใช้ข้อมูลทางวิชาการซึ่งมีบันทึกไว้  ทั้งนี้อาคารบอมเบย์เบอร์มามีอายุกว่า 131  ปี ตามหลักฐานแล้ว ผ่านการอนุรักษ์มาหลายครั้ง เห็นได้จากการรื้อถอนในครั้งนี้ที่พบไม้อัด ซึ่งไม่น่าจะใช้วัสดุดั้งเดิม ดังนั้น ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสในการทำบันทึกความเปลี่ยนแปลงการบูรณะที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง โดยคาดว่าจะทำแผนบูรณะให้แล้วเสร็จภายใน สิ้นเดือนกันยายน ก่อนผู้ว่าฯ จะเกษียณอายุราชการ เพื่อที่ทางผู้ว่าฯ จัดทำแผนไว้ส่งงานต่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป “นายประทีป กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon