‘ททท.’ เดินหน้าหารือเอกชน ถกวิธีใช้แพลตฟอร์มลงทะเบียน 3 แพคเกจท่องเที่ยว ก่อนเสนอ ‘ครม.’ นัดหน้า

‘ททท.’ เดินหน้าหารือเอกชน ถกวิธีใช้แพลตฟอร์มลงทะเบียน 3 แพคเกจท่องเที่ยว ก่อนเสนอ ‘ครม.’ นัดหน้า

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของ 3 แพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ขณะนี้ได้หารือกับธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นผู้จัดทำแพลตฟอร์มในการลงทะเบียนในทั้ง 3 แพคเกจ ซึ่งเบื้องต้นแพลตฟอร์มเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการหารือกับภาคเอกชนอีกครั้งทั้งในโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และสายการบิน เกี่ยวกับรูปแบบของแพลตฟอร์มดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้แพลตฟอร์มแล้วเสร็จกว่า 80% แล้ว เหลือหารือเพื่อซ้อมวิธีการใช้งานทั้งหมดกับเอกชนเท่านั้น หากเอกชนไม่เรื่องติดขัดเกี่ยวกับการใช้งานก็ถือว่าเสร็จครบ 100% แล้ว ส่วนจะประกาศการใช้งานออกมาอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงใดนั้น ต้องรอให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) นำเข้าเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้าก่อน ซึ่งหากผ่านการเห็นชอบของครม. แล้ว คาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ภายในต้นเดือนกรกฎาคมนี้

“ยืนยันว่าโรงแรมหรือที่พัก ที่จะเข้าร่วมโครงการ จะเปิดให้จองผ่านแพลตฟอร์มของธนาคารกรุงไทยเท่านั้น จะไม่มีการเปิดให้จองผ่านแพลตฟอร์มอื่นแน่นอน เพื่อให้เป็นการกระจายรายได้ไปสู้ผู้ประกอบการจริงๆ” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ อาทิ โรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านให้บริการในการท่องเที่ยว หากเป็นโรงแรมจะต้องได้รับการอนุญาตให้เปิดดำเนินการธุรกิจจากกระทรวงมหาดไทย ส่วนโฮมสเตย์จะต้องจดทะเบียนกับกรมการท่องเที่ยวภายใต้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนร้านอาหารและร้านบริการในการท่องเที่ยว สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ แต่ต้องมีการประเมินมาตรฐาน ด้านสาธารณสุขและความปลอดภัย เนื่องจากในช่วงต่อจากนี้ รูปแบบการท่องเที่ยวไทย จะเป็นการเริ่มต้นของการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือนิวนอร์มอล สำหรับโรงแรมหรือที่พัก ซึ่งไม่ได้เข้าระบบ หรือ ไม่ได้การอนุญาตให้เปิดธุรกิจ ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ แต่ททท. จะมีการหามาตรการกระตุ้นให้เกิดารเดินทางท่องเที่ยว และไปใช้บริการให้มากที่สุดต่อไป

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้แนะนำให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง และเป๋าตุง เตรียมไว้ก่อน เนื่องจากคาดว่า จะเป็นการทำธุรกิจกรรมผ่านแอพพลิเคชั่นทั้ง 2 แอพนี้ โดยแพคเกจเที่ยวปันสุข
รัฐบาลจะช่วยค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินสายการบินต้นทุนต่ำ ค่ารถเช่า ถึง 40% จากราคาเต็ม สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท แพคเกจเราไปเที่ยวกัน รัฐบาลจะช่วยจ่ายค่าที่พักให้ถึง 40% จากราคาเต็ม สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน (โดยส่วนต่าง 40% รัฐบาลจะจ่ายคืนกับผู้ประกอบการโดยตรง) รวมถึงรัฐบาลจะโอนเงินให้อีก 600 บาทผ่านแอพเป๋าตุง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวให้อีก 1 ต่อ ส่วนแพคเกจกำลังใจ มีขึ้นเพื่อเป็นการตอบแทนบุคลากรแนวหน้าในการรับมือวิกฤตโควิด-19 โดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ. สต.) รวม 1.2 ล้านคน ได้เที่ยวฟรีผ่านบริษัทนำเที่ยวเป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ส่วนขั้นตอนการจองหรืออกเดินทาง ยังต้องรอประกาศชัดเจนอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon