เฮ ครม.เคาะวันหยุด 4 วันรวด ช่วงวันพระใหญ่ ส่วนหยุดชดเชยสงกรานต์ รอก่อน

นายอิทธิพล​ คุณปลื้ม

เฮ ครม.เคาะวันหยุด 4 วันรวด ช่วงวันพระใหญ่ ส่วนหยุดชดเชยสงกรานต์ รอก่อน

เมื่อเวลา​ 12.30​ น.​วันที่ 23 มิถุนายน นายอิทธิพล​ คุณปลื้ม​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าที่ประชุม ครม.มีมติให้หยุดชดเชยช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนายาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-7 กรกฎาคมนี้ ตามที่สำนักเลขาธิการนายกฯ เสนอ เนื่องจากเห็นว่า วันที่ 5 กรกฎาคม ตรงกับวันอาสาฬหบูชา และวันที่ 6 กรกฎาคม ตรงกับวันเข้าพรรษา จึงให้มีวันหยุดชดเชยทั้ง 2 วันสำคัญ รวมเป็น 4 วันดังกล่าว และเลื่อนการประชุม ครม.เป็นวันพุธที่ 8 กรกฎาคม และการประชุมครม.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคมนั้น จะเลื่อนไปประชุมในวันที่ 29 กรกฎาคมแทน

“สรุปว่ายังไม่ได้มีการใช้โควต้าเลื่อนวันหยุดสงกรานต์มา 3 วัน ดังนั้น วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ 3 วันยังคงมีอยู่เช่นเดิม โดยนายกฯจะรอดูผลประเมินโควิด-19 ก่อน และจะให้พิจารณาโครงการฟื้นฟูต่างๆ เสียก่อน โดยนายกฯให้แนวทางในการพิจารณาวันหยุดเพิ่มเติม โดยให้คำนึงถึงโครงการฟื้นฟู และพัฒนาที่จะใช้งบฯ 4 แสนล้านบาทด้วย เพื่อให้เป็นปัจจัยหนุนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลัก ทั้งนี้ ในเมื่อเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดอยู่แล้ว เราก็ใช้ตามปกติ ยังไม่ได้ใช้วันชดเชยสงกรานต์ แล้วค่อยไปพิจารณาเพิ่มเติมเอาในเดือนอื่น อาจจะเป็นเดือนสิงหาคม หรือกันยายน โดยอาจจะพิจารณาให้หยุดต่อเนื่องกับวันหยุดอื่นเพื่อให้เกิดการเคลื่อนตัวทางเศรษฐกิจ เพราะจะเกิดการเดินทาง และการหมุนเวียนรายได้

นอกจากนี้นายกฯ ยังได้มอบหมายให้ทุกกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงการคลังและสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คอยติดตาม ประเมินตัวเลขทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ แล้วให้รายงานกลับมาให้ที่ประชุม ครม.ทราบด้วย แล้วเมื่อผ่าน พ.ร.บ.งบฯ 64 แล้ว จะให้คณะกรรมการกลั่นกรองรายงานผลงบฯ 4 แสนล้านบาทรอบแรกให้ที่ประชุม ครม.ทราบในสัปดาห์แรก หลังช่วงวันหยุดยาว 4 วันดังกล่าว

Advertisement

อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปทุกกระทรวงจะมีการรายงานผลการปฏิบัติการให้ ครม.ทราบ รวมถึงแถลงข่าวให้ประชาชนรับทราบด้วยตามมาตรการ ครม.นิว นอร์มอล ที่นายกฯให้นโยบายไว้ ส่วนเรื่องการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มต่างๆ นายกฯได้เน้นให้แต่ละกระทรวงใช้แนวทางการบริหารงานแบบสาธารณชน มีส่วนร่วมเข้ามาใช้ในการทำงานราชการเพราะถือว่าก้าวสู่ปีที่ 2 ของการทำงานของรัฐบาลชุดนี้”นายอิทธิพล กล่าว

 

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image