ประธานคัดเลือกผู้ว่าธปท. แย้มเลื่อนสรรหา หลังสมัคร 4 ราย น้อยเกินไป

ประธานคัดเลือกผู้ว่าธปท. แย้มเลื่อนสรรหา หลังสมัคร 4 ราย น้อยเกินไป ขอหารือในที่ประชุม 25 มิ.ย.นี้

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ประธานกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าธปท.วันที่ 25 มิถุนายนนี้ จะมีการหารือในที่ประชุมว่าจะเลื่อนการคัดเลือกผู้ว่าธปท.ออกไปจากเดิมหรือไม่ ซึ่งตามกำหนดเดิมต้องเสนอรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมจำนวน 2 รายต่อรัฐมนตรีคลังพิจารณาภายในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ ซึ่งกำหนดเวลาดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบการสรรหาต้องเสนอรายชื่อผู้ว่าธปท.คนใหม่ก่อนผู้ว่าธปท.คนปัจจุบันครบวาระ 90 วัน อย่างไรก็ตามเท่าไปดูระเบียบหากไม่ได้เสนอก่อน 90 วัน ไม่ได้มีความเสียหายอะไร และไม่มีข้อห้ามอะไรกำหนดไว้

ทั้งนี้การเลื่อนการคัดเลือกผู้ว่าธปท.ออกไปก่อน เนื่องจากมีผู้มาสมัครเพียง 4 คน คือคนใน 2 คน และคนนอก 2 คน ซึ่งมองว่าคนนอกที่มาสมัครยังน้อยไป ดังนั้นอยากขยายเพื่อเปิดโอกาสให้คนออกที่มีความรู้ ความสามารถเหมาะสมกับสถานการณ์วิกฤตในขณะนี้มาสมัครเพิ่มเติม

“คนไทยธปท.ที่มาสมัครนั้นถือว่าเหมาะสมในระดับหนึ่ง แต่อยากให้คนนอกมาสมัครเพิ่มเติม เพื่อเปรียบเทียบกัน ซึ่งที่ผ่านมาจะมีมาสมัครทั้งคนในและคนนอก 5-6 คน แต่ครั้งนี้มา 4 คน ถือว่ายังน้อยเกินไป ดังนั้นนำเรื่องนี้หารือในที่ประชุมว่าควรจะเลือนระยะเวลาสรรหาออกไปหรือไม่ และจะขยายกี่วัน ยืนยันว่าการสรรหาจะแล้วเสร็จก่อนที่ผู้ว่าคนปัจจุบันจะครบวาระในเดือนกันยายน 2563 นี้”นายรังสรรค์ กล่าว

Advertisement

อย่างไรก็ตามหากที่ประชุมเห็นว่าไม่ควรเลื่อนการรับสมัครจะใช้กำหนดเวลาเดิมคือในวันที่ 25 มิถุนายน เปิดซองสมัครเพื่อพิจารณาคุณสมบัติของผู้ที่สมัคร นัดผู้ที่ผ่านคุณสมบัติมาแสดงวิสัยทัศน์ในวันที่ 29 มิถุนายนนี้ และเสนอรัฐมนตรีคลังพิจารณาภายในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ ซึ่งหากต้องเลื่อนออกไปคงไม่เกี่ยวกับข่าวจะเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพราะคงไม่นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา และขณะนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังเป็นคนเดิม ยังไม่เปลี่ยนแปลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image