ลุงดาวสู้ชีวิต เดินเท้าเก็บขยะ-รับจ้างสารพัด ทั้งป่วย หาเงินส่งหลานเรียน

ลุงดาวสู้ชีวิต เดินเท้าเก็บขยะ-รับจ้างสารพัด ทั้งป่วย หาเงินส่งหลานเรียน

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวพบเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของครอบครัวลุงดาว ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปมตั้งแต่กำเนิด ไม่ย่อท้อสู้ชีวิต เดินเก็บขยะ ส่งหลานสาวเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อมูลจริง ที่บ้านของลุงดาว พบครอบครัวนี้อาศัยอยู่กัน 3 คน สภาพบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว หลังคารั่ว ไม่มีทีวี ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้า อยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในบ้านร้องหวายฝาด หมู่ 11 ตำบลดอนทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ลุงดาว ชื่อจริง นายดาว จันเครือ อายุ 55 ปี ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม อาศัยอยู่กับน้องสาว ชื่อนางสาวสมศรี จันเครือ อายุ 44 ปี ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปมเช่นกัน และหลานสาว ลูกของน้องสาว ชื่อนางสาวปาริชาติ จันเครือ หรือน้องกาหลง อายุ 19 ปี

นางบุญสิตา สมานจิตร เพื่อนบ้านของลุงดาว กล่าวว่า “ตนเองเห็นครอบครัวลุงดาวค่อนข้างที่จะลำบากมาก เพราะลุงดาวกับน้องสาวป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม ก็จะมีอาการปวดตามร่างกายอยู่ตลอดเวลา ต้องกินยารักษาตามอาการ ทำงานหนักไม่ได้ สำคัญอีกอย่างโรคนี้เหมือนสังคมไม่ยอมรับ ไม่มีใครอยากจะจ้างไปทำงาน ทุกวันก็จะเห็นลุงดาวแกจะเดินถือถุงพลาสติก 1 ใบเก่าๆ ออกเดินเก็บขยะทุกวันตามริมทางข้างถนนในหมู่บ้าน จะออกจากบ้านแต่เช้า กว่าจะกลับก็เย็น ได้บ้างไม่ได้บ้าง ไปกลับ วันๆ หนึ่งนับ 10 กิโลเมตร เงินที่ขายของเก่าได้ก็จะเอามาใช้จ่ายในครอบครัว แบบหาเช้ากินค่ำ มีก็กิน ไม่มีก็ไม่กิน ก็พอจะประทังชีวิตไปได้ เพราะยังได้เบี้ยคนพิการ คนละ 800 บาท ของลุงดาวกับน้องสาว รวมกัน 1,600 บาทต่อเดือน ส่วนน้องกาหลงจะใช้เวลาว่างช่วงเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงปิดเทอม ก็จะไปรับจ้างปลูกมัน ก็พอได้ค่าแรง วันละ 250 บาท มาแบ่งเบาภาระครอบครัวได้บ้าง

สำคัญอย่างยิ่ง ตอนนี้นางสาวปาริชาติ จันเครือ หรือน้องกาหลง กำลังจะเข้าเรียนในระดับปริญญาตรี ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม คณะวิทยาการจัดการ สาขาท่องเที่ยวและบริการ ลุงดาวก็ได้แบ่งเงินบางส่วนที่เก็บขยะได้ให้น้องกาหลงได้ไว้ใช้ตอนไปเรียนที่มหาวิทยาลัย เพราะลุงดาวรักหลานสาวคนนี้มาก แต่ยังไงก็ตาม เงินที่ได้มาอาจจะน้อยมากจนทำให้ลุงดาวกับแม่ของน้องกาหลงกลัวที่จะส่งน้องกาหลงเรียนต่อในระดับปริญญาตรีไม่ไหว

นางทองดี ห้องมิตร์ เจ้าของร้านอาหารตามสั่งในหมู่บ้าน กล่าวเสริมว่า “นิสัยของลุงดาว เพื่อนบ้านแถวนี้ จะรู้กันว่าลุงดาวแกเป็นคนดี ไม่เคยแบมือขอของจากใคร ให้ก็เอา ไม่ให้ก็ไม่เอา จึงทำให้ชาวบ้านแถวนี้รัก มีอาหารกับข้าวก็จะมาแบ่งปันให้ครอบครัวนี้ได้กินด้วย”

Advertisement

สำหรับท่านใดอยากจะช่วยเหลือครอบครัวลุงดาว สามารถติดต่อสอบถาม นางบุญสิตา สมานจิตร เพื่อนบ้านของลุงดาว ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-1972-0513 หรือโอนเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อการศึกษา โดย น.ส.ปาริชาติ จันเครือ นายนุกูลกฤษณ์ กลมพุก น.ส.สุชาดา เศรษฐบุตร สาขาถนนสิงหวัฒน์ เลขที่บัญชี 644-0-58943-1

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image