‘หมอยง’ ห่วงเปิดประเทศแพร่เชื้อ ชวนร่วมหาทางออกสกัดโควิด-19

‘หมอยง’ ห่วงเปิดประเทศแพร่เชื้อ ชวนร่วมหาทางออกสกัดโควิด-19

หาทางออก – เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “นพ.ยง ภู่วรวรรณ” ข้อความว่า

การตรวจพบโควิด-19 ใน State Quarantine

ผู้ที่มาอยู่ใน State Quarantine และมีการตรวจเชื้อหาโควิด-19 ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะผู้ที่มาอยู่ใน State Quarantine จะตรวจพบเชื้อหลังวันที่ 10 คือวันที่ 11 ถึง 14 อยู่ประมาณ 8% แสดงว่าการตรวจพบเชื้อส่วนใหญ่จะอยู่ใน 10 วันแรก หรือ 92%

เมื่อดูตัวเลข 8% ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่าตัวเลขนี้จะมากหรือน้อย ในกรณีที่จะมีการผ่อนปรนให้มีการเดินทางเข้าประเทศ และถ้าสมมุติจะมีการตรวจเชื้อเมื่อมาถึงสนามบิน และจะมีการตรวจเชื้ออีกใน 7 วันต่อมา โอกาสจะไม่พบในช่วงเวลาดังกล่าวก็ยังมีความเป็นไปได้ จะต้องมีมาตรการอื่นมารองรับในกรณีที่มีการเปิดการเดินทาง และจะยกเว้นการเข้าสู่ State Quarantine

การเดินทางไปมาหาสู่กันก็มีความจำเป็น เพราะประเทศไทยจะอยู่โดดเดี่ยวอย่างนี้ไม่ได้ เราคงจะต้องมาช่วยกันหาทางออกในกรณีที่เริ่มมีการเปิดให้มีการเดินทางไปมาหาสู่กัน เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ และคนไทยก็อยู่ได้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด ตาวัย 72 ปีนดูเตาเผาถ่าน ดินเตาแตกทรุด ร่วงลงกองไฟเสียชีวิต
บทความถัดไปสธ.เพิ่มข้อกำหนดมาตรฐาน “ผลิตภัณฑ์กัญชา” ในตำรายาไทย