การ์ตูนดังซิมป์สันส์ ประกาศเลิกใช้นักแสดงผิวขาว พากย์เสียงตัวการ์ตูนผิวสี

(เอเอฟพี)

เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน ค่ายฟ็อกซ์ สตูดิโอ แถลงว่า การ์ตูนดังซิมป์สันส์ ซึ่งออกอากาศมายาวนานตั้งแต่ออนแอร์ครั้งแรกเมื่อปี 2532 จะเลิกใช้นักแสดงผิวขาว พากย์เสียงตัวการ์ตูนที่เป็นชนกลุ่มน้อยอีกต่อไป โดยการตัดสินใจครั้งนี้ รวมถึง ” อาปู นหสปีมเปติโลน ” ตัวการ์ตูน เจ้าของร้านสะดวกซื้อซึ่งเป็นชาวอินเดียที่อพยพมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ที่ปรากฎตัวครั้งแรกในซิมป์สันส์ เมื่อปี 2532 และให้เสียงพากย์โดย แฮงค์ อาซาเรีย นักแสดงอเมริกันผิวขาววัย 56 โดย อาปู นหสปีมเปติโลน เป็นตัวการ์ตูนที่เคยเกิดปัญหา ถูกวิพากษ์ วิจารณ์ว่าทำให้เกิดการเหมารวมภาพชาวอินเดียใต้แบบเหยียดเชื้อชาติ กระทั่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาแฮงค์ อาซาเรีย ได้ประกาศในข้อตกลงร่วมกับโปรดิวเซอร์ของซิมป์สันส์ว่า เขาจะเลิกให้เสียงพากย์ตัวการ์ตูนนี้

ฟ็อกซ์ สตูดิโอ กล่าวในแถลงการณ์ถึงเอเอฟพีว่า ” ก้าวไปข้างหน้า เดอะ ซิมป์สันส์ จะไม่ใช้นักแสดงผิวขาวพากย์เสียงตัวการ์ตูนที่ไม่ใช่คนผิวขาวอีกต่อไป ”

การเปลี่ยนแปลงนี้ จะส่งผลถึงตัวการ์ตูน ดร.ฮิบเบิร์ต ตัวการ์ตูนผิวสี ที่ให้เสียงพากย์โดย แฮร์รี เชียเรอร์ นักแสดงผิวขาววัย76 ที่ยังให้เสียงพากย์ตัวการ์ตูนในซิมป์สันส์อีกหลายตัว รวมทั้ง มิสเตอร์ เบิร์น เจ้านายของ โฮเมอร์ ซิมป์สัน และ เนด แฟลนเดอร์ เพื่อนบ้านของ ซิมป์สันส์

การประกาศของฟ็อกซ์ สตูดิโอ มีขึ้นหลังจาก ไมค์ เฮนรี นักแสดงผิวขาววัย 54 ซึ่งให้เสียงพากย์ตัวการ์ตูน “คลีฟแลนด์ บราวน์” ใน Family Guy ซีรีส์แอนิเมชั่นอีกเรื่องของค่ายฟ็อกซ์ ทวีตว่าเขาขอยุติการให้เสียงพากย์ตัวการ์ตูนคลีฟแลนด์ บราวน์

“นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้ให้เสียงพากย์ คลีฟแลนด์ ในแฟมิลี กาย มายาวนาน 20 ปี ผมรักตัวการ์ตูนนี้ แต่คนผิวสีควรจะได้พากย์เสียงตัวการ์ตูนผิวสี ดังนั้นผมจึงขอก้าวลงจากบทบาทนี้ ”

ทั้งนี้เอเอฟพี กล่าวว่า ชาวอเมริกันกำลังอยู่ท่ามกลางการคิดทบทวนถึงเรื่องการเลือกปฎิบัติ การเหยียดเชื้อชาติ ที่ถูกจุดประกายมาจาก การเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกัน แอฟริกัน ที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดที่ลำคอจนเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ที่เมืองมินนิอาโปลิส เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon