ทัวร์ลง! ‘คุณหญิงต้น’ งานเข้าโพสต์ภาพโฆษณาเบียร์ – ชาวเน็ตยกข้อกฎหมายชัดๆ

ทัวร์ลง! ‘คุณหญิงต้น’ งานเข้าโพสต์ภาพโฆษณาเบียร์ – ชาวเน็ตยกข้อกฎหมายชัดๆ

ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือคุณหญิงต้น อดีตนักแสดง และนักธุรกิจจำหน่ายแอลกอฮอล์ชื่อดัง เมื่อเธอโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม โดยเป็นรูปที่เธอและบุคคลอีกคนถือขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี (สามี) และ “เจ๊ไฝ” เจ้าของร้านอาหารชื่อดังย่านประตูผี ได้รางวัลมิชลินสตาร์เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ม.ล.ปิยาภัสร์โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยาย ระบุว่า เอาเบียร์ตัวใหม่มาให้เจ๊ที่รักลองดื่มค่ะ และแวะรับอาหารกลางวันแสนอร่อย คิดถึง #jayfaibangkok ทุกครั้งที่หิวนะคะ ไม่ผิดหวัง

โดยหลังจากโพสต์ภาพดังกล่าวปรากฏว่ามีผู้ติดตามและผู้ใช้ไอจีจำนวนมากเข้าไปท้วงติงว่า ภาพที่โพสต์ดังกล่าวส่อเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีเคสที่ชาวบ้านโพสต์ภาพเหล้าเบียร์แล้วถูกดำเนินคดีมาแล้ว

โดยข้อกฎหมายดังกล่าวที่ว่าคือ มาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่บัญญัติว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์ออกมาให้ข้อมูลเรื่องโพสต์แก้วเหล้าเบียร์มีความผิดเรื่องโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้แต่ประชาชนทั่วไปโพสต์ก็มีความผิด ทำให้เกิดความตื่นตระหนกและเกิดกระแสให้ประชาชนร่วมลงชื่อยกเลิกมาตรา 32 การควบคุมโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า

การตีความมาตราดังกล่าวเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชน ซึ่งในมาตรา 32 ระบุใจความสำคัญไว้ 2 ส่วนด้วยกันคือ 1.ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อประโยชน์ในทางการค้า เช่น การโพสต์ภาพเหล้าเบียร์พร้อมข้อความต่างๆ เพราะต้องการที่จะขายสินค้าเหล้าเบียร์นั้นๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ

2.ห้ามแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกับการมีข้อความหรือพฤติการณ์ที่เป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้คนอื่นอยากจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าว ดังนั้น การที่ประชาชนโพสต์ภาพขวดเหล้าเบียร์ หรือแก้วเบียร์ที่มีโลโก้เบียร์ จึงยังไม่ใช่ความผิดตามกฎหมายนี้

จากกระแสข่าวเมื่อหลายปีก่อน มีดารา เน็ตไอดอล หรือบุคคลผู้มีชื่อเสียงเข้ามาพบพนักงานเจ้าหน้าที่ เพราะมีการโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงกับบุคคลทั่วไปมีความแตกต่างกัน

“ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยที่ไม่มีข้อความเชิญชวน อวดอ้างชักจูงใจ ก็จะไม่เป็นความผิด แต่ดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ทำให้คนหันมาสนใจสินค้า มีผลเป็นการโน้มน้าวหรือชักจูงใจไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม จึงไม่สามารถทำได้” นพ.นิพนธ์กล่าว

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ช่อ’ ร่วมเปิดศูนย์คณะก้าวหน้าชายแดนใต้ เผยร่าง ‘พ.ร.บ.อุ้มหาย’ เข้าสภา 8 ก.ค.นี้
บทความถัดไปโฆษกเพื่อไทยแนะ ‘บิ๊กตู่’ อย่าหลบหลังโควิด ศก.ทรุดหนักคนกำลังแย่