“ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิด-19 เริ่มทดลองแล้ววันนี้! สธ.เปลี่ยนแผนทดลองที่ รพ.สมุทรปราการ 

“ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิด-19 เริ่มทดลองแล้ววันนี้! สธ.เปลี่ยนแผนทดลองที่ รพ.สมุทรปราการ 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยสารสกัดสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในมนุษย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการศึกษาวิจัย การใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรในการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า การศึกษาวิจัยใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจรในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มตัวอย่าง ได้ผ่านกระบวนการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์แล้ว แต่ขณะนี้ ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 น้อยมาก ดังนั้น การวิจัยใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยแผนเดิมที่จะเริ่มให้ผู้ป่วยในประเทศไทยที่สถาบันบำราศนราดูร ก็ได้เปลี่ยนมาใช้ในผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นคนไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และเข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) โดยเลือกใช้ในโรงพยาบาล (รพ.) สมุทรปราการ เพียง 1 แห่ง โดยการวิจัยนี้อยู่ภายใต้ความยินยอมของบุคลากรแพทย์ที่ทำการรักษาและผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา

“วันนี้เข้าใจว่าทาง รพ.สมุทรปราการ แพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยได้เริ่มทำการเก็บเคสแล้ว แรกเริ่มจะใช้ในผู้ป่วยอาการเล็กน้อย ไม่รุนแรง จำนวน 6 คน โดยเริ่มให้ยาที่ความเข้มข้น 3 เท่า ประมาณ 3-5 วัน  และติดตามผลเรื่องฤทธิ์ต้านการอักเสบ และเรื่องอื่นๆ เปรียบเทียบกับช่วงก่อนหน้าจะให้ยา เพื่อใช้พิจารณาในการเพิ่มขนาดยา 3 เป็น เป็น 5 เท่า ทั้งนี้ แพทย์ได้ทำตามกระบวนการวิจัย ด้วยการเก็บเลือดผู้ป่วย เพื่อส่งตรวจใน รพ.ศิริราช กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และในส่วนของ รพ.สมุทปราการเอง” นพ.ปราโมทย์ กล่าว

ทั้งนี้ นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ในช่วงแรกของการย้ายสถานที่ไปทำการวิจัย โดยเลือกเป็น รพ.สมุทรปราการ เนื่องจากยังมีผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ใน รพ. และยังทำการรักษาอยู่ แต่พบว่ามีปัญหาเรื่องอุปกรณ์เก็บตัวอย่างเลือด การใช้เครื่องเขย่าเกล็ดเลือด จึงได้ทำการแก้ไขปัญหาด้วยการยกเครื่องมือต่างๆ จากกองพัฒนายาไทย ไปใช้ที่ รพ.สมุทรปราการ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมในการเริ่มดำเนินการวิจัยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon