‘จุรินทร์’ แก้ทันที! ร่นเวลาส่งออกผ่านด่านนาตาล-ปากแซง ไปลาว ไม่ต้องรอขออนุญาตฝ่ายความมั่นคงแล้ว

‘จุรินทร์’ แก้ทันที! ร่นเวลาส่งออกผ่านด่านนาตาล-ปากแซง ไปลาว ไม่ต้องรอขออนุญาตฝ่ายความมั่นคงแล้ว

วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 15.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เคลื่อนไหวใน Facebook “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ Aoodda

ระบุว่า “ในวันนี้โดยแจ้งข่าวดีเรื่องการส่งออกผ่านด่านนาตาล-ปากแซง จังหวัด อุบลราชธานี ไปลาว ไม่ต้องขออนุญาตฝ่ายความมั่นคงแล้ว

โดยนายจุรินทร์ ลงรวมภาพ”การประชุมร่วมกับจังหวัดและภาคเอกชน ของอุบลราชธานี ที่หอการค้าอุบลวันก่อน ตอนไปเยือน”อุบลราชธานี-ศรีสะเกษ” (20มิถุนายน 2563 ) ระบุว่ามีเรื่องร้องเรียนสำคัญจากภาคเอกชนอีสานคือการส่งออกสินค้าไปยังฝั่งลาวที่”ด่านนาตาล-ปากแซง” ติดปัญหาอุปสรรคต้องขออนุญาตฝ่ายความมั่นคง กว่าจะส่งออกได้ต้องใช้เวลา 7 ถึง 10 วัน

” หลังผมรับเรื่องและประสานงานกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ปรากฏว่าวันนี้การส่งสินค้าออกไปลาวผ่านด่านนาตาล-ปากแซง ไม่ต้องขออนุญาตแล้ว แค่แจ้งฝ่ายความมั่นคงทราบ ก็สามารถส่งสินค้าออกทำรายได้เข้าประเทศได้ทันที!!! ยินดีด้วยครับ” นายจุรินทร์  กล่าว

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับการร้องเรียนต่อรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระหว่างที่นายจุรินทร์ประชุมร่วมกับหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมกับผู้ประกอบการภาคเอกชนด้านอุตสาหกรรม ด้านการท่องเที่ยวและด้านการเกษตร

ระหว่างที่นายจุรินทร์ลงพื้นที่ภาคอีสานช่วงวันหยุด และใช้เวลารับทราบปัญหาเกี่ยวกับการค้าชายแดน เนื่องจากด่านไทย-ลาว ชายแดนด้านอุบลราชธานีมี 3 ด่านคือ นาตาล ช่องเม็ก และเขมราช ด่านนาตาล ฝั่งตรงข้ามคือปากแซง พ่อค้าไทยต้องส่งออกทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง สินค้าอุปโภค บริโภคและสินค้าเกษตร แต่ด้วยติดเงื่อนไขเกี่ยวกับการจะต้องขออนุญาตฝ่ายความมั่นคง ซึ่งเป็นเรื่องของกฎหมายค้างเดิมที่ออกก่อนหน้านี้ (กฎอัยการศึกว่าด้วยเรื่องชายแดน ) ทำให้การส่งออกล่าช้าและถูกยกเลิกออเดอร์จากฝั่งลาวจำนวนมาก ซึ่งนายจุรินทร์ มองเห็นว่าการทลายอุปสรรคเกี่ยวกับการค้าชายแดนโดยเฉพาะแก้ไขให้คล่องตัวสำหรับการส่งออกเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ จึงเร่งไปเจรจากับกระทรวงกลาโหมจนสำเร็จและได้แจ้งข่าวดีให้ประชาชนทราบผ่านเพจ Facebook

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon