กรุงศรี มองทิศทางบาทสัปดาห์นี้แข็งค่า กรอบ30.75-31.10บาท ชี้สินทรัพย์เสี่ยงผันผวนสูง

นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ช่วง 29 มิถุนายนถึง 3 กรกฎาคมว่า นักลงทุนจะติดตามสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่สูงขึ้นในต่างประเทศ รวมถึงการเปิดเผยรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตร หลังจากสหรัฐฯ ยืนยันว่าข้อตกลงการค้ากับจีนยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวสร้างความสับสนให้กับตลาดในช่วงสั้นๆ อนึ่ง เราประเมินว่าความเปราะบางของการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงจะช่วยชะลอแรงขายดอลลาร์ในระยะนี้ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อค่าเงินบาท อาจถูกจำกัดหากราคาทองคำยังคงไต่ระดับสูงขึ้น ส่งผลให้เงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น

สำหรับปัจจัยในประเทศ กนง.คงดอกเบี้ยด้วยมติเอกฉันท์ แต่ลดคาดการณ์จีดีพีปี 2563 เป็นหดตัว 8.1% จากเดิมคาดว่าติดลบ 5.3% และปรับเพิ่มประมาณการจีดีพีปี 2564 เป็น 5% จากเดิมคาดว่าจะเติบโต 3% และปรับลดคาดการณ์การส่งออกปี 2563 เป็นหดตัว 10.3% จากเดิมคาดว่าจะติดลบ 8.8% พร้อมประเมินว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะเพิ่มขึ้นเพียง 1 ล้านคน ทำให้ทั้งปีร่วงลงราว 80% จากปีก่อนหน้า ขณะที่กนง.ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังแต่ยังคงหดตัว ทางด้านเสถียรภาพระบบการเงินเปราะบางมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดี ธนาคารพาณิชย์ยังแข็งแกร่งแต่ในระยะข้างหน้าต้องเตรียมพร้อมรับผลกระทบจาก COVID-19 นอกจากนี้ ทางการกังวลต่อเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นและจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดรวมทั้งประเมินความจำเป็นของมาตรการที่เหมาะสมเพิ่มเติม จากท่าทีโดยรวมเราคาดว่ากนง.จะคงดอกเบี้ยที่ 0.50% ตลอดช่วงที่เหลือของปีนี้ ส่วนยอดส่งออกและนำเข้าเดือนพฤษภาคมที่หดตัวเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 ในอัตรารุนแรงถึง 22.5% และ 34.4% ตามลำดับ สะท้อนความไม่แน่นอนสูงผนวกกับอุปสงค์ภายในที่อาจทรุดตัวยาวนานกว่าคาด ทำให้เรามองว่าการเยียวยาที่ตรงจุดและประสิทธิผลของมาตรการด้านการคลังการเงินและเครื่องมือที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยนโยบายจะมีความสำคัญอย่างมากต่อการพยุงตลาดแรงงานในเวลานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปเมื่อ หนุ่ม กรรชัย อยากให้น้องมายู แต่งลุคบอยๆ แต่ผลทำให้ถูกยุเตรียมไว้หนวด