‘ไทย’ ติด 14 ประเทศปลอดภัยจากโควิด ให้เข้าอียูได้หลัง 1 ก.ค.นี้

‘ไทย’ ติด 14 ประเทศปลอดภัยจากโควิด ให้เข้าอียูได้หลัง 1 ก.ค.นี้

สหภาพยุโรป(อียู)ได้ประกาศรายชื่อ 14 ประเทศที่ถือว่าอยู่ในรายชื่อประเทศที่ปลอดภัย ซึ่งอียูจะอนุญาตให้เดินทางเข้าเมืองได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยประเทศไทยมีชื่ออยู่ในบัญชีดังกล่าวด้วย ขณะที่จีน สหรัฐ และบราซิล ไม่ปรากฏชื่ออยู่ในบัญชีประเทศที่ปลอดภัยของอียูแต่อย่างใด

ทั้งนี้ประเทศในเอเชียที่อียูอนุญาตให้เดินทางเข้าเมืองยังมีญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ นอกจากนั้นยังมีประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา อัลจีเรีย จอร์เจีย มอนเตเนโกร โมร็อกโก รวันดา เซอร์เบีย ตูนิเซีย และอุรุกวัย

ในส่วนของจีน แหล่งข่าวซึ่งเป็นนักการทูตระบุว่า อียูพร้อมที่จะใส่เข้ามาในบัญชีรายชื่อดังกล่าว หากรัฐบาลจีนจะเสนอให้มีการดำเนินการต่างตอบแทน ด้วยการอนุญาตให้นักเดินทางจากอียูสามารถเดินทางเข้าไปในจีนได้เช่นเดียวกัน

กระบวนการขั้นตอนของอียูที่จะมีการให้การรับรองรายชื่อรวมถึงกำหนดกฏเกณฑ์ว่าประเทศใดจะถือว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัยอย่างเป็นทางการ จะมีการดำเนินการขั้นสุดท้ายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

สมาชิกอียูยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเปิดพรมแดนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาอีกครั้ง อาทิ สเปนที่แม้จะต้องการใช้การท่องเที่ยวมากระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากเป็นประเทศที่รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ขณะที่ประเทศที่เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวอย่างกรีซและโปรตุเกส ซึ่งมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวไม่ได้สนใจหรือหวาดกลัวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเท่าใดนัก

ทั้งนี้อียูได้ยกเลิกคำสั่งควบคุมการเดินทางเข้าออกตามแนวชายแดนกับพลเรือนอียูแล้ว ซึ่งทำให้สามารถเดินทางไปมาหาสู่และเดินทางข้ามแดนกันได้ตามปกติ ขณะที่นักเดินทางจากอังกฤษยังคงได้รับการยกเว้นให้ใช้กฎเกณฑ์เดียวกันไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ซึ่งถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่การถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ(เบร็กซิท) โดยขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการเจรจาต่อรอง เพื่อร่างกฎเกณฑ์ใช้บังคับแยกต่างหากซึ่งยังคงไม่แล้วเสร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon