คืบหน้าเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง พม. เตรียมจ่ายรวดเร็ว 3,000 บาท ไม่เกิน 20 ก.ค.

คืบหน้าเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง พม. เตรียมจ่ายรวดเร็ว 3,000 บาท ไม่เกิน 20 ก.ค.

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางว่า ตามที่ครม.เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน อนุมัติการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งในส่วนของ พม. รับผิดชอบ 3 กลุ่มคือ เด็กที่ได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด, ผู้สูงอายุ ที่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และคนพิการ ที่ได้รับเบี้ยความพิการ ทั้งหมดเป็นผู้ที่ได้รับเบี้ยประเภทต่างๆ อยู่แล้วในเดือน พ.ค. 2563 ซึ่งอยู่ในระบบฐานข้อมูลปกติ

ทั้งนี้ การจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางนี้จะทำการจ่ายรวดเดียว 3,000 บาท ภายในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ โดย พม.ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลางที่จะเร่งการจ่ายเงินผ่านบัญชีให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด ส่วนเงินที่จ่ายผ่านท้องถิ่น จะต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการลงพื้นที่อาจจะทำให้ล่าช้าไปบ้าง แต่ก็จะให้เร่งดำเนินการ

สำหรับคนที่เพิ่งจะเข้าเกณฑ์ อาทิ คนที่อายุเพิ่งครบ 60 ปีในช่วงเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากเราไม่ได้มีวิธีการลงทะเบียนเหมือนโครงการอื่นๆ แต่ใช้ข้อมูลทั้ง 3 กลุ่มนี้ที่มีบัญชีอยู่แล้ว พม.กำลังหาวิธีเพื่อเสนอรัฐบาลสำหรับกลุ่มใหม่ที่เพิ่ม อย่างไรก็ตามคนกลุ่มนี้สามารถแจ้งความประสงค์กับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ได้ และหากพบปัญหาหรือสงสัยสามารถโทรสอบถามได้ที่ สายด่วน พม. โทร. 1300

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พม.มีเป้าหมายเยียวยากลุ่มเปราะบางที่ กำหนดตอนแรก จาก 13 ล้านคน เหลือจำนวน 6,781,881 ราย ประกอบด้วย เด็ก ที่ได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด จำนวน 1,394,756 ราย, ผู้สูงอายุ ที่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ จำนวน 4,056,596 ราย และคนพิการ ที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ จำนวน 1,330,529 ราย รวมใช้งบประมาณ 20,345 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– เปิดขั้นตอน ‘รับเงินเยียวยา’ กลุ่มเปราะบาง 1 พัน 3 เดือน เริ่มจ่าย ก.ค.ได้ทีเดียว 2 งวด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon