อัยการแจ้ง หญิงเหยื่อ ‘ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน’ จะได้ค่าเสียหายกว่า 580 ล้าน!!!

(เอเอฟพี)

เอเอฟพีรายงาน อัยการรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันอังคารที่ 30 มิถุนายน ว่าบรรดาผู้หญิงที่ตกเป็น “เหยื่อ” ของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ที่เคยถูกอดีตเจ้าของค่ายภาพยนตร์ และผู้ทรงอิทธิพลในวงการฮอลลีวู้ด วัย 68 ปี ล่วงละเมิดทางเพศ หรือลวนลามในที่ทำงาน จะได้รับเงินค่าเสียหาย 19 ล้านดอลลาร์ หรือราว 589 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางคดีความในชั้นศาล

ข่าวระบุว่า แต่การจ่ายเงินค่าเสียหายดังกล่าว จะต้องได้รับการอนุมัติจาก 2 ศาล อันเป็นผลมาจากคดีความที่มีโจทก์หลายรายยื่นฟ้องไวน์สตีน ที่กำลังรับโทษอยู่ในเรือนจำ ถูกตัดสินจำคุก 23 ปี รวมทั้งคดีที่ยื่นฟ้องบริษัทเดอะ ไวน์ สตีน คัมปานี ค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ที่นายไวน์สตีน เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

(รอยเตอร์)

“ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน และ เดอะ ไวน์สตีน คัมปานี ทำให้พนักงานหญิงผิดหวัง หลังจากมีการล่วงละเมิดทางเพศ ข่มขู่ เลือกปฏิบัติ และเลือกปฏิบัติทางเพศ แต่ในที่สุดเหยื่อผู้รอดชีวิตเหล่านี้กำลังจะได้รับความยุติธรรมบางส่วน” เลทิเทีย เจมส์ กล่าวในแถลงการณ์

ในคดี ระบุว่า ไวน์สตีน “เรียกร้องหรือบังคับให้พนักงานหญิงมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่เต็มใจเพื่อแลกกับการได้ทำงานต่อไป หรือเพื่อความก้าวหน้าในการงาน”

อย่างไรก็ตาม ดักลาส วิกดอร์ ทนายความของ ทาเรล วูลฟ์ อดีตพนักงานเสิร์ฟที่ฟ้องร้องว่าเคยถูกไวน์สตีนข่มขืนในอพาร์ตเมนต์ ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2548 พูดถึงข้อตกลงนี้ว่าเป็น “การทรยศอย่างเสร็จสมบูรณ์”

พร้อมขยายความว่า ภายใต้ข้อตกลงนี้ “ไวน์สตีนไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ต่อการกระทำต่างๆ ของเขา” อีกทั้งไวน์สตีน ยังไม่ต้องจ่ายเงินของตัวเองสักดอลลาร์ให้แก่การตกลงดังกล่าวนี้ ที่ยังส่งผลป้องกันไม่ให้ผู้ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งไม่ต้องการรับข้อยุตินี้ ให้ไปดำเนินการฟ้องเรียกเงินค่าชดเชยต่อไป ซึ่งวิกดอร์บอกว่า เขาจะคัดค้านข้อตกลงนี้ในชั้นศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon