เช็กเลย!! ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข ลดค่าห้องพัก-ตั๋วเครื่องบิน 7ล้านสิทธิ

เปิดเกณฑ์เที่ยวปันสุข ลดค่าห้อง-ตั๋วเครื่องบิน 7ล้านสิทธิ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ได้แถลงข่าวมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว “เที่ยวปันสุข” ประกอบด้วยแพคเกจเราเที่ยวด้วยกัน และกำลังใจ โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง(สศค.) และนายพยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน)

นายพิพัฒน์เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว ในโครงการ “เที่ยวปันสุข” ประกอบด้วย แพคเกจเราเที่ยวด้วยกัน ใช้กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท และแพคเกจกำลังใจ กรอบวงเงิน 2,400 ล้านบาท รวม 24,000 ล้านบาท ระยะเวลาเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – ตุลาคม 2563 โดยรายละเอียดของแพคเกจเราเที่ยวด้วยกัน รัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายโรงแรมและที่พักให้ 40% ประชาชนจ่ายเอง 60% แต่ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน จำวน 5,000,000 ห้องต่อคืน

ในการเข้าพักในโรงแรมที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม และโฮมสเตย์ที่ได้ขึ้นทะเบียนตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเท่านั้น รวมถึงรับอีวอชเชอร์ หรือบัตรกำนัลดิจิตอล อีกคืนละ 600 บาท รวมทั้งการจองตั๋วเครื่องบินจำนวน 2,000,000 ใบ เมื่อนักท่องเที่ยวชำระค่าบัตรโดยสารแล้ว รัฐบาลจะคืนเงินให้กลับไป 40% แต่ไม่เกิน 1,000 บาทต่อที่นั่ง

“ผู้จองจะต้องดำเนินการจองและชำระค่าบัตรโดยสารเครื่องบินเต็มจำนวนผ่านทางเว็บไซต์ของสายการบิน ส่วนรัฐบาลจะจ่ายเงินคืนเข้าสู่แอปพลิเคชั่นเป๋าตังของผู้จองที่พัก ภายหลังการเช็คเอาท์ ผู้จองสามารถนำไปใช้จ่ายหรือถอนเงินสดได้โดยไม่มีการกำหนดระยะเวลา โดยขณะนี้ผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนประชาชนทั่วไปจะเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2563″นายพิพัฒน์กล่าว

นายพิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับแพคเกจกำลังใจ เพื่อขอบคุณอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร(อสส.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้เที่ยวในประเทศ 2 วัน 1 คืน คนละไม่เกิน 2,000 บาท โดยจะเปิดให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เที่ยวปันสุข.ไทย ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ส่วน อสม.,อสส., และ รพ.สต. สามารถเข้าไปลงทะเบียนรับสิทธิได้ภายในวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 และเดินทางท่องเที่ยวได้ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2563

 

แพคเกจท่องเที่ยวสามารถใช้ได้ทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านอาหารในและนอกโรงแรม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยธนาคารกรุงเทพไทย จะนำป้ายคิวอาร์โค้ดไปติดตั้งตามสถานที่ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอีกครั้ง โดยเน้นย้ำว่าการลงทะเบียนรับสิทธิ์จองโรงแรมที่พัก สายการบิน สามารถลงทะเบียนได้แบบไม่มีกำหนดตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. ของทุกวัน แต่ห้องพักมีจำนวน 5 ล้านห้องต่อคืน จะถูกหักออกจากระบบว่ามีการใช้สิทธิแล้วก็ต่อเมื่อมีการจองและจ่ายค่าห้องพักดังกล่าว ทำให้แม้จะมีการจองห้องพักเกินจำนวนที่ระบุไว้

แต่หากยังไม่มีการชำระค่าห้อง ก็ถือว่าจำนวนห้องพักยังอยู่ ส่วนตั๋วเครื่องบินจำนวน 2 ล้านใบ จะถูกตัดสิทธิต่อเมื่อมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยว แล้วนำหมายเลขบนตั๋วไปแลกรับเงินคืนบนเว็บไซต์ของสายการบิน ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการจองเดินทางแบบไปและกลับ หรือการจองเที่ยวเดี่ยวไปหรือกลับก็ได้ เน้นย้ำว่า หากเดินทางก่อน ก็จะสามารถนำมาแลกรับเงินคืนได้ก่อนสิทธิหมด โดยจำนวนยอดการใช้สิทธิจองห้องพักและตั๋วเครื่องบินจะแสดงอยู่บนเว็บไซต์ที่ลงทะเบียนแบบเรียลไทม์

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังกล่าวว่า กระทรวงการคลังโดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลังได้กำหนดคุณสมบัติของประชาชนที่จะลงทะเบียนรับสิทธิ โดยต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย มีอายุ 18 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน ต้องมีบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิท่องเที่ยว ที่พัก และสิทธิประโยชน์อื่นๆ ได้ในเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com เปิดให้ลงทะเบียน ในช่วงเวลา 06.00-21.00 น.ของทุกวัน โดยขอย้ำว่าต้องใช้สิทธิในจังหวัดที่ไม่ใช่ทะเบียนบ้านของตนเอง ซึ่งการลงทะเบียนขอแนะนำให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง มาเตรียมไว้

“สำหรับการลงทะเบียนของประชาชน จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป โดยจะต้องรอข้อความการยืนยันสิทธิภายใน 3 วัน ซึ่งครั้งนี้เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนได้เรื่อยๆ ไม่มีการจำกัดสิทธิ์ แต่จำกัดจำนวนห้องพัก 5 ล้านห้องต่อคืน และตั๋วเครื่องบิน จำนวน 2 ล้านใบ โดยสามารถตรวจสอบจำนวนห้องพักและตั๋วเครื่องบินได้ที่หน้าเว็บไซต์แบบเรียลไทม์ ผมมองว่าจับจองที่พักและจ่ายเงินตามเวลาที่กำหนดปลอดภัยที่สุด”นายลวรณกล่าวและว่า ส่วนบัตรกำนันที่จะได้ในแต่ละทริปหากไม่สามารถใช้จ่ายในจังหวัดที่ไปเที่ยวทัน สามารถใช้ระหว่างเดินทางกลับหรือจังหวัดใกล้เคียง ที่ไม่ใช่จังหวัดภูมิลำเนาของตน โดยต้องใช้จ่ายภายในเวลา 00.00 น.ของวันที่ได้รับสิทธิ์ อย่างไรก็ตามเชื่อว่ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ เชื่อมั่นว่าจะช่วยเร่งการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศให้กลับมาเติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป

 

 

คลิกรายละเอียดลงทะเบียนรับสิทธิ ห้องพัก-ตั๋วเครื่องบิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon