‘สมศักดิ์’ ลุกแจงกวาดล้างยาเสพติด หวังทลายเครือข่ายให้สิ้นซาก

‘สมศักดิ์’ ลุกแจงกวาดล้างยาเสพติด หวังทลายเครือข่ายให้สิ้นซาก ยันนายกฯกำชับต้องแก้ด้วยหลักมนุษยธรรมอย่าฆ่าตัดตอน เชื่อจะยึดทรัพย์ค้ายาได้มากกว่า 6 พันล้าน

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อภิปรายว่า นโยบายในการแก้ปัญหายาเสพติด มี ส.ส.หลายท่านเป็นห่วงเป็นใย ที่ป.ป.ส. ได้งบประมาณน้อย แต่ตนยืนยันว่าเราทำงานได้ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนการจัดตั้งงบประมาณในการปราบปรามมากกว่าการป้องกันและปริมาณยาเสพติดเพิ่มสูงขึ้น หากเปรียบเทียบกับในอดีต สมัยก่อนเครื่องมือผลิตได้น้อย แต่วันนี้เครื่องมือการผลิตทันสมัยมาก ผลิตยาบ้าได้เกือบวันละ 7 ล้านเม็ด ซึ่งตนได้เคยแสดงข้อมูลในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ยาเสพติดในสมัยรัฐบาลนี้ไม่ได้มากขึ้นเลย และไม่ได้มีปริมาณผู้เสพยาเสพติดและผู้เข้ามาบำบัดมากขึ้นกว่าเดิม ส.ส.ท่านหนึ่งได้อภิปรายว่าการแก้ปัญหายาเสพติดต้องแก้ด้วยใจ ไม่ได้แก้ด้วยน้ำลาย ตนขอชี้แจงว่าขอให้ท่านรอดูอีกสักระยะ ท่านจะต้องถอนคำพูดนี้แน่นอน เพราะตนมั่นใจ ตนทำงานด้วยสติปัญญา และสมองอย่างเต็มที่ ตนได้รับการมอบหมายงานด้านนี้จากท่านนายกรัฐมนตรี
“ขอยืนยันว่าผมทำงานตลอดเวลา กลางคืนผมก็คิด บางครั้งนอนไม่หลับเพราะคิดว่าจะทำอย่างไร เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรใครก็แก้ปัญหายาเสพติดไม่ได้ แต่นโยบายที่ท่านายกฯให้ไว้ คือ แก้ปัญหาด้วยมนุษยธรรม ไม่ใช่การฆ่าตัดตอน ต้องทำให้ถูกต้อง และตัดวงจรยาเสพติดให้ได้ ตนเห็นพ้องกับ ส.ส.หลายท่านว่า จะใช้ความรุนแรงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ และผมจะไม่ใช้ความรุนแรง”

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นายกฯยังได้ให้นโยบาย มาตรการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว แต่เครื่องมืออาจจะยังไม่พร้อมสมบูรณ์ แต่ก็ทำงานได้คืบหน้าเชิงรุกได้พอสมควร และตนได้ตั้งคณะกรรมการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด รวมถึงคณะกรรมการสืบสวนทางการเงิน เพื่อสืบสวนเส้นทางเงินของขบวนการค้ายาเสพติด และยังมีคณะสืบสวนสอบสวนการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด จากการปฏิบัติงานมา 4 เดือน เราได้รายงานการยึดเงินรวมถึงสินค้าอื่นๆที่แปรรูปอีกประมาณรวมแล้วได้มา 1 พันล้านบาท ทำให้เราทราบว่าเงินใต้ดินของขบวนการค้ายามีมหาศาล ซึ่งเรามีการศึกษา แวลู เบท ที่เตรียมออกกฎหมายให้การดำเนินการต่างๆเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะทำให้การทำงานสัมฤทธิ์ผลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ตนยืนว่าการทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงานต่างๆในการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาจะไม่น้อยไปกว่างบบูรณาการทีมีอยู่ 6 พันกว่าล้านบาท ซึ่งไท่ไกลเกินเอื้อม ไม่ไกลเกินฝัน และเราจะกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดให้หมดสิ้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เวทเทล’ เผยเฟอร์รารี่ไม่ยื่นสัญญาใหม่ให้เอง ยืนยันทุ่มเทเต็มที่แม้เป็นซีซั่นสุดท้าย
บทความถัดไปสภากาชาดไทยช่วยคนโดนพิษโควิด มอบชุดธารน้ำใจ-แจกหน้ากากอนามัยทั่วประเทศ